10 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo hàng loạt bệnh, trong đó có COVID-19Nhiều dấu hiệu ở lưỡi cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề


Thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để tăng cường miễn dịch


Đà Nẵng hỗ trợ F0 điều trị tại nhà bằng ứng dụng


TP.HCM công bố cấp độ dịch, Hà Nội thêm 1 quận “vùng cam”


Khôi phục đường bay quốc tế từ 1/1/2022


Dưới đây là những dấu hiệu bất thường ở lưỡi bạn không nên bỏ qua:

1. Mảng trắng

Mảng trắng trên lưỡi có thể là triệu chứng của bệnh tưa miệng do nhiễm nấm

Mảng trắng trên lưỡi có thể là triệu chứng của bệnh tưa miệng do nhiễm nấmCác mảng trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của bệnh tưa miệng do nhiễm nấm. Bệnh này xuất hiện khi sức khỏe răng miệng của bạn bị mất cân bằng do thuốc hoặc bệnh tật.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, các mảng trắng, phẳng, không thể cạo đi được xuất hiện trên lưỡi được gọi là bạch sản, nhiều khả năng phát triển thành ung thư khoang miệng nếu kéo dài. Vì vậy, bạn nên đi gặp bác sỹ ngay nếu nhận thấy triệu chứng này.

2. Lưỡi có màu đỏ tươi

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki, một căn bệnh rất nghiêm trọng và hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ em, gây hiện tượng viêm mạch máu. Ngoài ra, lưỡi có màu đỏ tươi cũng là một triệu chứng của bệnh ban đỏ.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy lưỡi của mình nhẵn và có màu đỏ, kèm theo đau trong miệng thì đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin B3.

3. Cảm giác bỏng rát

Nếu bạn có cảm giác như bị bỏng lưỡi khi uống đồ uống hoặc luôn cảm giác có vị kim loại trong miệng thì đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh. Tình trạng này được gọi là hội chứng miệng bỏng rát hay rối loạn cảm giác miệng. Các vấn đề sức khỏe khác như trào ngược acid và đái tháo đường cũng có thể gây ra cảm giác này.

4. Lưỡi trơn

Nếu lưỡi trơn bóng, không có những vệt gợn nhỏ, thì đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu các chất dinh dưỡng như sắt, acid folic và vitamin B. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng, bệnh celiac (một bệnh rối loạn đường tiêu hóa, không dung nạp gluten) hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Khi bề mặt lưỡi có các mảng lớn nhỏ khác nhau, không gây đau, đó là một bệnh lành tính thường được gọi là lưỡi địa lý hay lưỡi bản đồ.

5. Vết sưng trên lưỡi

Mặt dưới của đầu lưỡi thường xuất hiện những vết loét nhỏ, có màu đỏ và đau nhưng sẽ tự biến mất. Đây là dấu hiệu của sự kích ứng.

6. Nứt lưỡi

Các vết nứt trên lưỡi thường là vô hại nhưng nếu vệ sinh răng miệng kém sẽ dễ bị nhiễm nấm

Các vết nứt trên lưỡi thường là vô hại nhưng nếu vệ sinh răng miệng kém sẽ dễ bị nhiễm nấmVết nứt ở lưỡi thường hình thành khi bạn già đi nhưng chúng cũng là dấu hiệu của hội chứng Sjogren (bệnh viêm tự miễn hệ thống mạn tính) hoặc bệnh vẩy nến.

Chúng có thể vô hại nhưng nhớ vệ sinh sạch sẽ vùng miệng sau khi ăn để loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

7. Lưỡi to

Lưỡi to (Macroglossia) là hiện tượng lưỡi của bạn quá to so với miệng và thường được nhận biết bằng dấu răng ở hai bên lưỡi. Nguyên nhân của lưỡi to là nhiễm trùng, dị ứng hoặc suy giáp.

8. Đau lưỡi

Đau lưỡi là một tình trạng phổ biến, cho thấy các dấu hiệu bệnh khác nhau. Bệnh loét miệng và lichen phẳng là 2 nguyên nhân chính dẫn tới đau nhức, tưa lưỡi và lưỡi địa lý. Một số loại thuốc hoặc bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây đau lưỡi.

Nếu trên lưỡi xuất hiện các cục, u kèm theo các mảng màu trắng và đau nhức, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm. Hãy đến gặp bác sỹ nha khoa sớm nhất có thể.

9. Dấu hiệu của ung thư miệng

Các vết loét không lành, đau và nổi cục ở lưỡi kèm theo đó là các triệu chứng nuốt khó, nhai khó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Nếu các triệu chứng này không thuyên giảm và kéo dài, cần tới gặp bác sỹ để khám và chẩn đoán sớm bệnh.

10. Dấu hiệu cảnh báo bệnh COVID-19

Triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 liên quan đến răng miệng đó là khô miệng và thường đi kèm với mất vị giác, nhiễm nấm (tưa miệng). Bạn cũng có thể nhận thấy các thay đổi ở lưỡi như đau, đặc biệt khi nhai, lưỡi sưng và có các vết loét.


Lê Tuyết (Theo Mirror)