10 lợi ích tốt nhất khi uống ép cà chua thường xuyên đối với sức khỏe

Giảm cholesterol

Acid 13-oxo-ODA được tìm thấy trong nước ép cà chua là một chất chủ vận PPAR alpha mạnh. Chất này giúp giảm mức cholesterol cao trong cơ thể (rối loạn lipid máu) có thể dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác. Uống nước ép cà chua có thể giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid, các chứng viêm và tăng sinh liên quan. Do đó, giúp kiểm soát các bệnh mạn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.

Kiểm soát đái tháo đường

Bổ sung nước ép cà chua giúp kiểm soát đái tháo đường

Không chỉ giúp giảm mức cholesterol, nước ép cà chua còn làm giảm mức đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường. PPAR cũng giúp giảm viêm (một nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường) và tăng sản xuất các hormone adiponectin và AdipoR giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc đái tháo đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể. Các carotenoid mạnh như lycopene và beta-carotene trong nước ép cà chua được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung nước ép cà chua mỗi ngày làm tăng carotenoid trong cơ thể, tăng khả năng đề kháng và có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Lycopene trong nước cà chua có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Các nghiêm cứu đã chứng minh, việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp giảm sự tiến triển của bệnh này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống nước ép cà chua có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như bệnh tim. Chất lycopene trong cà chua cùng với các vitamin thiết yếu (như vitamin C), acid phenolic có thể giúp cải thiện các chức năng của cơ thể như giảm mức cholesterol và glucose, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Hỗ trợ giảm cân

Nước ép cà chua hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Uống nước ép cà chua có thể là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có thể giúp giảm cytokine gây viêm. Khi nồng độ cytokine cao có thể dẫn đến béo phì. Ngoài ra, nước ép có hàm lượng calo thấp và tạo cảm giác no nên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Giảm trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng cao lycopene và GABA làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu, sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não có thể gây ra một số rối loạn tâm thần. Vì GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh nên việc bổ sung 2 chất này thông qua nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giữ cho cơ thể đủ nước

Giữ đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Nước ép cà chua được coi là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời vì nó rất giàu hàm lượng nước. Do đó, uống nước ép cà chua có thể giúp duy trì chất điện giải của cơ thể, giữ cho bạn đủ nước và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mất nước.

Giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ sau mãn kinh dễ mắc các bệnh liên quan đến xương như loãng xương. Theo một nghiên cứu, lycopene có nhiều trong nước ép cà chua có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Đóng vai trò như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Bổ sung nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Nước ép cà chua cũng giúp cải thiện nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.


Nguyễn An H+ (Theo Boldsky)