5 loại tinh dầu giúp cải thiện tình trạng đau đầu hiệu quảĐau đầu khiến bạn cảm thấy khó chịu, từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống và năng suất lao động


Đau đầu, mất ngủ: Vấn đề thường trực ở người bệnh tăng huyết áp


Tinh dầu bạc hà giúp giảm đau đầu do căng thẳng?


Đau đầu, nhức đầu không muốn uống thuốc, phải làm gì?


6 điều cần biết về chứng đau nửa đầu ở nam giới


1. Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương thường được sử dụng để giúp dễ ngủ hơn, giảm căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm. Nhiều người tin rằng nó có thể giúp giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu được kích hoạt bởi căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy hít mùi tinh dầu oải hương có thể là một cách kiểm soát đau nửa đầu hiệu quả và an toàn.

2. Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí còn giúp giảm đau đầu

Tinh dầu hương thảo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí còn giúp giảm đau đầuDầu thơm truyền thống này được sử dụng để trị đau đầu và cải thiện tuần hoàn. Một nghiên cứu từ năm 2008 đã chứng minh dầu hương thảo có tính chống viêm và làm giảm đau.

Trong một nghiên cứu khác năm 2013 cũng cho thấy tinh dầu cây hoa hương thảo đã giúp giảm đau và mất ngủ ở những người trải qua điều trị cai nghiện thuốc phiện.

Những nghiên cứu này đã gợi ý rằng dầu hương thảo có thể làm giảm đau đầu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về công dụng của nó cho con người.

3. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có thể làm giảm đau đầu, căng thẳng khi được bôi ngoài da. Thành phần hoạt chất trong dầu bạc hà là menthol. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy menthol có thể có hiệu quả trong trị chứng đau nửa đầu khi thoa lên trán.

4. Dầu hoa cúc

Dầu hoa cúc là một trong những phương pháp tự nhiên giúp cải thiện chứng đau đầu

Dầu hoa cúc là một trong những phương pháp tự nhiên giúp cải thiện chứng đau đầuNgười ta thường uống trà cúc để thư giãn. Dầu hoa cúc cũng được cho là có hiệu quả tương tự. Nghiên cứu năm 2012 cho thấy dầu hoa cúc có tác dụng cải thiện một số các triệu chứng lo lắng và trầm cảm hiệu quả.

Cơn đau đầu thường gây ra bởi căng thẳng và lo lắng nên dầu hoa cúc có thể giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khoẻ của nó.

5. Dầu bạch đàn

Tinh dầu bạch đàn là một chất làm sạch xoang mạnh mẽ. Tinh dầu này sẽ làm mở các đường dẫn ở mũi và làm sạch xoang. Đồng thời có thể giúp làm giảm căng thẳng, nguyên nhân gây đau đầu. Sử dụng tinh dầu bạch đàn giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau và viêm trong thời gian dài.

Cách sử dụng tinh dầu để trị đau đầu

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng tinh dầu để trị đau đầu, bao gồm:

– Thoa dầu lên vùng thái dương hoặc trán: Bạn cần pha loãng tinh dầu với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa, trước khi thoa lên da. Sau khi đã pha loãng, bạn có thể xoa bóp dầu vào thái dương và khắp trán.

– Hít dầu: Bạn có thể xông tinh dầu bằng cách nhỏ vài giọt vào khăn giấy, giữ khăn giấy dưới mũi và hít thở sâu.

– Thêm dầu vào bồn tắm: Ngoài 2 cách trên, bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào bồn tắm nước ấm.


Lê Tuyết (Theo Medicalnewstoday.com)