6 sai lầm trước khi đi ngủ để ngăn ngừa tóc hư tổn mà bạn nên tránh

Đi ngủ khi tóc ướt

Để tóc ướt khi đi ngủ vô cùng có hại cho tóc

Đây là thói quen nhiều người mắc phải khi gội đầu vào buổi tối, việc này vô cùng có hại cho tóc. Để tóc ướt khi ngủ có thể dẫn đến rụng hoặc gãy tóc nhiều hơn. Hơn nữa, tóc ướt có thể làm ẩm gối và ngủ trên chiếc gối ấm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm nấm hoặc thậm chí dẫn đến gàu.

Nếu bạn gội đầu trước khi đi ngủ, hãy dùng máy sấy để làm khô tóc ở một mức độ nào đó sẽ đảm bảo tóc không bị hư tổn, gãy rụng, ngăn ngừa gàu xuất hiện.

Gội đầu bằng nước nóng

Sau một ngày mệt mỏi, việc tắm và gội đầu bằng nước nóng rất dễ chịu, nhưng nước nóng có thể gây hại cho tóc của bạn. Hơi nóng từ vòi hoa sen nước nóng có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên (bã nhờn) của tóc và làm tổn thương chân tóc. Nếu không có bã nhờn, tóc sẽ trở nên khô và dễ gãy, từ đó dẫn đến gãy và rụng tóc.

Để mái tóc bóng mượt và chắc khỏe, bạn có thể gội đầu bằng nước ấm và sử dụng nước ở nhiệt độ thường hoặc nước lạnh khi xả tóc lần cuối. Ngoài ra, sau khi tắm xong, bạn nên dùng khăn mềm thấm khô tóc, tránh chà xát tóc quá mạnh.

Lựa chọn vỏ gối không phù hợp

Chất liệu của vỏ gối bạn sử dụng có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe của tóc. Trên thực tế, những người có mái tóc khô không nên chọn những chiếc vỏ gối thô ráp bằng vải cotton.

Vỏ gối chất liệu lụa hoặc satin ít gây ra tĩnh điện hoặc ma sát trên tóc

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng một chiếc vỏ gối có chất liệu bằng lụa hoặc satin. Những chất liệu này ít gây ra tĩnh điện hoặc ma sát trên tóc, sẽ hạn chế việc rụng tóc và làm hỏng dáng tóc sau mỗi sáng thức dậy. Hơn nữa, satin hoặc lụa sẽ giúp tóc bạn giữ được dầu tự nhiên, điều này rất quan trọng đối với những người có mái tóc khô hoặc xoăn.

Bạn cũng nên thay vỏ gối và ga giường thường xuyên, do chúng đều có thể dễ dàng tích tụ dầu, bụi bẩn và vi khuẩn theo thời gian. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay vỏ gối và ga trải giường một hoặc hai lần một tuần, đặc biệt nếu tóc của bạn nhiều dầu.

Không chải tóc trước khi ngủ

Việc chải tóc rất quan trọng vì nó giúp phân phối lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra qua tóc. Điều này kích thích các nang tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ngoài ra, chải tóc giúp thư giãn và có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh chải tóc mạnh hoặc chải tóc khi ướt bởi có thể gây căng thẳng không cần thiết lên các sợi tóc và làm hư tổn tóc. Ngoài ra, chải tóc mạnh gây ra ma sát quá mức và làm cho tóc của bạn yếu và dễ gãy. Bạn nên dùng lược răng thưa để chải tóc trước khi đi ngủ để không làm bết tóc.

Buộc tóc quá chặt khi ngủ

Buộc tóc chặt và đi ngủ có thể gây hại cho tóc rất nhiều. Các kiểu tóc buộc bó sát da đầu gây căng quá mức cho các nang tóc, có thể dẫn đến gãy tóc và thậm chí là rụng tóc.

Buộc tóc quá chặt khi ngủ dễ gây gãy rụng tóc

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Học viện Da liễu Hoa Kỳ báo cáo rằng những kiểu tóc gây tổn hại như tóc đuôi ngựa, bím tóc, thắt nút và búi có thể gây tổn thương cho nang tóc do sự căng thẳng kéo dài hoặc lặp đi lặp lại của chân tóc. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rụng tóc do lực kéo và rụng tóc dần dần.

Quấn tóc ướt trong khăn

Quấn tóc ướt trong khăn tắm sau khi tắm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, đi ngủ với mái tóc quấn khăn cực kỳ có hại cho tóc.

Quấn quấn quá chặt sẽ gây căng các nang tóc, có thể khiến tóc bị gãy, rụng. Ngoài ra, ngủ khi tóc còn ướt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc gàu. Do đó, sau khi gội đầu, bạn nên dùng khăn mềm thấm khô tóc và để tóc khô trước khi đi ngủ.


Nguyễn An H+ (Theo Top10homeremedies)