6 thói quen ăn uống xấu khiến cân nặng của bạn mãi không giảm

Hay bỏ bữa

Thường xuyên bỏ bữa sẽ làm rối loạn khả năng kiểm soát cơn đói của cơ thể và còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Việc bỏ bữa làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng cảm giác đói khiến cơ thể bạn có xu hướng ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo.

Bạn nên ăn 3 bữa chính trong ngày, mỗi bữa ăn 500 calo, có thể ăn thêm bữa ăn nhẹ chừng 100-200 calo. Nam giới muốn giảm cân có thể ăn chừng 1800-2200 calo mỗi ngày. Hãy loại bỏ thói quen nhịn ăn để giảm cân vì điều có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chỉ khiến bạn càng ăn nhiều hơn vào bữa sau.

Ăn quá nhanh

Thói quen ăn quá nhanh có thể khiến bạn ăn nhiều hơn số lượng thức ăn mình cần

Ăn quá nhanh có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Ở những người ăn nhanh, não của họ không nhận được cảm giác no và cơ thể chưa kịp điều chỉnh với số thức ăn nạp vào. Trong thực tế, những người ăn nhanh cũng cảm thấy ít no hơn và có thể ăn ngay sang món khác. Vì thế, bạn nên ăn từ tốn, tắt điện thoại di động, TV và thưởng thức món ăn của mình. 

Ăn nhiều vào cuối tuần

Một bữa ăn thoải mái cuối tuần có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân trong tuần của bạn. Nhiều người hiện đang áp dụng chế độ ăn kiêng đầy đủ cả 5 ngày nhưng cuối tuần thì tiệc tùng linh đình, và quay lại chế độ ăn kiêng vào 5 ngày kế tiếp nhằm giảm cân. Điều này dẫn đến lượng thực phẩm nạp vào cuối tuần có khi cao gấp 3 tổng lượng calo trong tuần, gây ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng sinh học của các cơ quan trong cơ thể cũng như chế độ giảm cân.

Ăn nhiều món có muối

Chế độ ăn uống có nhiều muối khiến cơ thể giữ nước

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành mỗi ngày nên sử dụng ít hơn 6 gam muối (một thìa cà phê), nếu ăn nhiều hơn thì được gọi là ăn mặn. Muối không làm bạn tăng cân, nhưng có thể làm cơ thể tích nước khiến cân nặng khó giảm. Muối có mặt trong những món như bỏng ngô trong rạp chiếu phim, khoai tây chiên ăn trong lúc chơi game, hay đậu phộng rang… Ít ai nhận ra rằng lượng muối trong các món ăn vặt này nhiều hơn hẳn trong các thực phẩm thông thường. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn vặt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến món ăn để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Uống rượu bia

Mọi người thường khó có thể tính được lượng cồn và calo trong các ly bia rượu mình uống hàng tuần. Tuy nhiên, chỉ 2 ly bia trong buổi tối đã thêm cho bạn 2000 calo một tuần, tương đương với thêm 1 ngày ăn. Bạn cần phải chạy trong 2 giờ mới có thể tiêu hết được chừng ấy calo. Nếu có thói quen uống rượu bia, bạn nên thử bỏ trong 1 tuần để kiểm tra lại trọng lượng và sức khỏe của mình. Bạn có thể chuyển sang dùng rượu vang đỏ hoặc bia chứa ít carbohydrates để thay thế.


Nguyễn An H+ (Theo Runnersworld )