Ăn nho thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu?Ăn nho giúp tăng lợi khuẩn ruột, giảm lượng choleserol trong máu


5 loại trái cây màu đỏ giúp giảm cân hiệu quả


Ăn trái cây và rau củ màu trắng có thể giảm 52% nguy cơ đột quỵ?


Bổ sung vitamin A qua những thực phẩm nào?


7 loại trái cây, rau xanh giúp xương chắc khỏe


Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, ăn một số loại trái cây, chẳng hạn như táo và nho, có thể thúc đẩy các mạch máu khỏe mạnh. Do những loại trái cây này chứa polyphenol – chất chống oxy hóa. Ăn những loại trái cây như vậy cũng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Nutrients cho thấy, nho không chỉ có tác dụng giảm viêm – một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim mà còn làm tăng sự đa dạng của hệ sinh vật đường ruột và giảm mức cholesterol trong máu.

Để tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe từ việc ăn nho, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 19 người trưởng thành khỏe mạnh. Những người này thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt ít chất xơ và polyphenol – hợp chất có trong trái cây, rau quả giúp giảm viêm và giúp điều hòa huyết áp – trong vòng  1 tháng. Sau đó, họ tiếp tục áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng nhưng bổ sung thêm 46gr bột nho mỗi ngày, tương đương với 2 khẩu phần nho tươi. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu phân, máu và nước tiểu từ các tình nguyện viên trong cả hai giai đoạn của thí nghiệm.

Nho là một nguồn giàu chất xơ và polyphenol

Nho là một nguồn giàu chất xơ và polyphenolNhóm nghiên cứu phát hiện, sau 1 tháng ăn bột nho, sự đa dạng của lợi khuẩn trong đường ruột tất cả các tình nguyện viên đều tăng, đặc biệt có một loại liên quan đến việc điều chỉnh glucose và phân hủy acid béo. Họ cũng giảm gần 8% mức cholesterol “xấu”, cũng như giảm 40% acid steroid. Với lượng cao, các acid này có thể dẫn đến các mạch máu bị tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tác giả nghiên cứu Tiến sỹ Jieping Yang, Đại học California (Mỹ) cho rằng, tác dụng này có thể là do nho là một nguồn giàu chất xơ và polyphenol, cả hai đều mang lại lợi ích cho đường ruột và hệ tim mạch.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Khoa Da liễu Birmingham, Trường Đại học Alabama (Mỹ) cũng chứng minh rằng, ở người trưởng thành khỏe mạnh, nho có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do bức xạ tia cực tím của mặt trời.


Nguyễn An (Theo Eat this, not that!)