Bổ sung thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và khỏe mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng, tăng cường bổ sung một số chất dinh dưỡng là rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ. Một số loại thực phẩm dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn của trẻ một cách thường xuyên để đảm bảo sự phát triển tối ưu về chiều cao của con.

Trứng

Trứng là thực phẩm giúp phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ

Trứng rất giàu protein, calci, vitamin B12, riboflavin. Đặc biệt là lòng trắng trứng rất tốt cho sự phát triển tổng thể của cơ thể vì nó có thể giúp tổng hợp các vitamin trong các tế bào, do đó chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh và tự nhiên. Tuy là thực phẩm tốt nhưng mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều và theo dõi phản ứng của trẻ, nếu có dị ứng xảy ra mẹ cần ngừng cho trẻ ăn ngay.

Đậu nành

Đậu nành chứa folate, vitamin, carbohydrate, chất xơ. Đậu nành có ít chất béo bão hòa và giàu protein, vitamin C và folate giúp cải thiện các mô và xương. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn cung cấp calci dồi dào giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt. Theo khuyến cáo, mẹ nên cho trẻ ăn các món chế biến từ đậu nành hai lần trong tuần để đạt hiệu quả.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh đậm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, vitamin K, magie, sắt và kali. Ngoài ra, rau xanh còn là nguồn cung cấp calci dồi dào rất có lợi cho việc tăng trưởng chiều cao của trẻ. Mẹ có thể bổ sung các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, hoặc bông cải xanh… vào chế độ ăn của con.

Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin cần thiết cho sức khoẻ xương

Chúng rất giàu beta-carotene, khi tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này không chỉ tốt cho mắt mà còn thúc đẩy cơ chế tổng hợp protein, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Mẹ có thể xay nhỏ cà rốt để thêm vào các món ăn dặm  để trẻ ăn dễ dàng hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Đây này là nguồn vitamin B, magie, selen, kẽm, sắt và calci. Tất cả khoáng chất này đều cần thiết cho sự phát triển và khoáng hóa của xương. Mẹ có thể cho trẻ ăn gạo lứt, bánh mỳ, mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt như hạt lanh, óc chó, hạt hướng dương… đều giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ có lợi cho sức khỏe và tăng mật độ xương. Ngoài ra, chúng còn rất giàu acid béo omega-3 và các khoáng chất như magie, kali, calci, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, B3 tất cả đều cần thiết cho xương, cơ bắp và tăng trưởng của trẻ. Mẹ nên bổ sung các loại hạt vào bữa ăn nhẹ của trẻ.

Sữa chua

Sữa chua giàu chất dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp protein, calci, vitamin D, kẽm dồi dào. Các nghiên cứu chứng minh rằng men vi sinh trong sữa chua giúp tăng trưởng chiều cao và phát triển ở trẻ em suy dinh dưỡng. Nếu trẻ không thích ăn sữa chua, mẹ có thể cho trẻ ăn phô mai, bơ hoặc các chế phẩm khác từ sữa cũng là một nguồn giàu protein, calci và vitamin D.


Nguyễn An H+ (Theo Etimes)