Các bước giảm cân tại nhà hiệu quả, an toàn

Hiện nay, có rất nhiều cách để giảm cân nhanh. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó sẽ khiến bạn luôn có cảm giác đói và mệt mỏi. Nếu không kiên định thì cơn đói sẽ khiến bạn từ bỏ những kế hoạch này một cách nhanh chóng.

Mục đích của các bước giảm cân cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn: Giảm cân nhanh nhưng không gây ra cảm giác đói liên tục; Giảm cơn thèm ăn đáng kể; Cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể.

Các bước thực hiện như sau:

1. Cắt giảm đường và tinh bột 

Khi bạn cắt giảm lượng đường và tinh bột (carbohydrate) trong khẩu phần ăn, bạn sẽ lâu đói và nạp ít calo hơn. Lúc đó, thay vì đốt chất đường và tinh bột để sản sinh năng lượng, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo tích tụ.

Một lợi ích khác của việc cắt giảm đường và tinh bột là làm giảm nồng độ insulin, khiến thận đào thải natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm lượng nước trong cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.

2. Bữa ăn giàu protein, chất béo và rau xanh

Vì sao bữa ăn giàu đạm, chất béo và rau xanh giúp giảm cân hiệu quả?

Mỗi bữa ăn nên bao gồm các thực phẩm giàu protein (chất đạm), chất béo và các loại rau xanh. Xây dựng bữa ăn theo cách này sẽ giúp hạn chế lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Việc hấp thụ protein giúp tăng cường sự trao đổi chất và tăng lượng calo bị đốt cháy. Chế độ ăn có hàm lượng protein cao cũng có thể làm giảm cảm thèm ăn vặt đêm khuya và giúp cho bạn tự động ăn ít mỗi ngày. Thực phẩm giàu protein nên sử dụng như: Thịt bò, thịt gà, thịt heo, thịt cừu, cá hồi, tôm, trứng (bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ).

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại rau xanh như bông cải, rau bó xôi, cà chua, cải xoăn (cải kale), bắp cải, rau xà lách (rau diếp), dưa chuột… vào bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo như dầu olive, dầu dừa, dầu quả bơ, bơ động vật… cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng, an toàn.

3. Luyện tập thể dục thường xuyên

Luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và cơ thể săn chắc, bạn hãy đến phòng gym ít nhất 3-4 lần/tuần, nên tham khảo ý kiến huấn luyện viên để có giáo án tập luyện phù hợp.

Nâng tạ là bài tập nên áp dụng vì đốt cháy rất nhiều calo và ngăn chặn sự suy giảm trao đổi chất của cơ thể – một tác dụng phụ thường gặp khi giảm cân. Khi cơ thể được vận động mạnh, có thể loại bỏ được lượng chất béo đáng kể, thay vào đó sẽ tăng tỷ lệ cơ. Bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập để giảm cân và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả như: Đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội…


Lê Tuyết H+ (Theo Healthline)