Cách làm siro dâu tằm tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này có thể giúp cải thiện lưu lượng máu, tăng cường sức đề kháng, giảm táo bón và là thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước chế biến từ quả dâu tằm xua tan bao nóng bức của những ngày hè oi ả.

Cách làm siro dâu tằm đơn giản, nhanh chóng

Nguyên liệu:

– 1kg dâu tằm

– 0,5kg đường cát trắng

– 1 thìa canh muối trắng

– Lọ hoặc hũ thủ tinh để đựng.

Cách làm:

– Rửa nhẹ dâu tằm với nước, nhặt bỏ những quả hỏng và tránh để dâu bị dập, dễ làm hỏng cả mẻ dâu khi ngâm. Rửa khoảng 2-3 lần cho dâu thật sạch bụi rồi vớt ra rổ.

– Đun sôi một nồi nước, cho lượng muối đã chuẩn bị vào, dùng thìa khuấy đều cho tan. Nước sau khi đun thì để nguội một chút (khoảng 80 độ C), thì cho dâu tằm vào chần sơ trong 2-3 phút rồi vớt dâu ra để ráo nước.

– Lọ/hũ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô. Sau đó, rải 1 lớp dâu lại đến 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu thì đậy kín lọ lại.

– Chờ vài ngày cho đường tan hết thì ép lấy toàn bộ phần nước, để bã dâu riêng.

Bước 4:

– Đặt nồi nước dâu vừa chắt được lên bếp lửa nhỏ. Khi nước sôi khuấy nhẹ tay để thêm 5 phút rồi tắt bếp. Bạn chờ nước thật nguội, cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

– Phần bã dâu tằm có thể sên với đường làm mứt hoặc ngâm rượu.


Lê Tuyết (Tổng hợp)