Cách làm thức uống “thơm ngon mát lành” từ quả vải

Vải mọng nước, ngọt, ngon có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên bạn cũng có thể đổi vị với món trà vải, chè vải bằng những công thức đơn giản dưới đây:

1. Trà vải

Nguyên liệu:

– 200gr vải tươi

– 1 gói trà đen hoặc trà Lipton

– Đường, nước nóng, lá bạc hà, đá viên.

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan đường với nước lọc. Vải bóc vỏ, bỏ hạt, ngâm phần thịt vải trong nước đường sao cho vừa ngập vải.

Bước 2: Trà túi lọc, nước sôi cho vào 1 cốc to ủ trong 10 phút để trà ngấm vào nước.

Bước 3: Trong khi đợi trà nguội thì bạn bắc nồi có vải ngâm nước đường lên bếp rồi đun cho sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho khoảng 1/3 lượng nước đường vải đã để nguội vào ly, rót thêm trà vào rồi bổ sung lượng đá theo ý muốn.

Bước 5: Trang trí lên trên bằng vài lá bạc hà tươi và 3, 4 miếng thịt quả vải.

2. Chè vải hạt sen

Nguyên liệu:

– 350gr vải tươi

– 200gr hạt sen tươi

– Đường, nước lọc.

Cách làm:

Bước 1:

– Thông tâm hạt sen rồi rửa sạch, cho lên bếp nấu khoảng 10 phút (không nên nấu quá kỹ hạt sen sẽ bị nát).

– Trước khi tắt bếp khoảng 4 phút, bạn thêm đường vào để nấu cho hạt sen ngấm vị ngọt. Sau đó, vớt khoảng 1/2 số lượng hạt sen trong nồi ra.

Bước 2:

– Vải thiều bóc thật sạch vỏ, nhẹ nhàng dùng tay tách bỏ phần hạt bên trong quả vải. Lưu ý, khi tách hạt thật nhẹ tránh làm nát và rách phần thịt của vải.

– Dùng 1 hạt sen, nhẹ nhàng nhồi vào từng quả vải. Làm lần lượt cho đến khi đủ số lượng quả vải nhồi hạt sen cần dùng.

Bước 3:

– Cho nồi chè hạt sen lên bếp nấu sôi lại, nhẹ nhàng thả các quả vải đã nhồi hạt sen vào nồi chè nấu sôi lăn tăn. Bạn nhớ hớt bọt liên tục để chè hạt vải hạt sen được trong và nêm nếm lại vị ngọt của món chè cho vừa với khẩu vị gia đình.

– Cuối cùng, bạn có thể cho chè vải hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h-2h hoặc thêm đá để thưởng thức.


Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)