Gợi ý mâm cơm cuối tuần toàn món ngon, dễ làm

Thực đơn tuần này gồm có các món:

Cánh gà chiên nước mắm

Canh tôm nấu nấm

Rau củ luộc

Tráng miệng: Nho

Công thức làm các món ăn tuần này

1. Cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu:

– 500gr cánh gà

– 2 củ tỏi, 1 củ hành, 1 củ gừng

– Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, hạt tiêu xay, rượu trắng.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch cánh gà: Pha hỗn hợp 1 thìa canh muối, 1 thìa canh rượu trắng và 1 vài lát gừng với khoảng 500ml nước, cho cánh gà vào rửa sạch để khử mùi hôi. Để cánh gà ráo nước rồi chặt thành 2-3 khúc vừa ăn.

– Hành, tỏi: Lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cánh gà

– Cho cánh gà vào 1 bát tô to, ướp với 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Pha nước mắm chiên cánh gà

– Bạn cho 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều cho đến khi tan.

Bước 4: Chiên cánh gà với dầu ăn

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt trong khoảng 20-25 phút. Để lửa nhỏ sẽ giúp cánh gà chín đều bên trong.

– Cánh gà chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Chiên cánh gà với hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn

– Phi thơm hành, tỏi băm với 1 chút dầu ăn.

– Cho cánh gà vào chảo rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên lên đều khắp thịt gà, để lửa thật nhỏ để chiên đến khi nước sệt lại, cánh gà chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

– Tắt bếp, rắc tiêu xay lên để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món cánh gà chiên nước nắm.

2. Canh tôm nấu nấm

Nguyên liệu:

– 150 gr tôm tươi

– 100 gr bắp non

– 50gr cà rốt, 50gr nấm cơm, 50gr nấm đông cô

– Lá chanh, rau mùi, sả, nước mắm, riềng, đường.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Tôm rửa sạch bỏ vỏ hoặc để vỏ tùy thích.

– Bắp non, nấm rơm cắt bỏ phần đuôi. Nấm đông cô ngâm nước cho nở. Cà rốt thái sợi.

Bước 2: Chế biến

– Bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi cùng vài nhánh sả đập dập, riềng, lá chanh và 1 thìa canh nước mắm.

– Sau khoảng 5 phút, bạn vớt hết xác sả, riềng, lá chanh ra ngoài và cho tôm vào nấu chín.

– Tiếp theo, cho cà rốt, bắp non, nấm rơm và nấm đông cô vào. Nêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn, nấu thêm khoảng 10 phút là được.

3. Rau củ luộc

Nguyên liệu:

– 1 cây súp lơ

– 1 củ cà rốt

– Muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Súp lơ mua về rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Thái súp lơ thành các miếng nhỏ vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ, dùng dao cắt 3 đường xung quanh theo chiều dọc để khi cắt thành miếng nhìn giống hình bông hoa 3 cánh. Cắt cà rốt thành các miếng dày khoảng 1 cm.

Bước 2: Luộc rau củ

– Cho nước vào nồi đun sôi cùng một ít muối, sau đó cho súp lơ và cà rốt vào luộc. Mở lửa to cho rau củ sôi khoảng 4 phút là được.

Lưu ý: Nước phải ngập phần rau củ, khi luộc không đậy nắp vung để giữ được màu tươi xanh của rau.

Chúc bạn và gia đình có một buổi tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!


Lê Tuyết (Tổng hợp)