Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ

Mâm cơm tuần này gồm có các món:

– Cá hấp mắm cay

– Sườn nướng

– Canh cải nấu tôm

– Salad dưa chuột

– Tráng miệng: Dưa hấu, nho

Công thức chế biến các món tuần này

1. Cá hấp mắm cay

Nguyên liệu:

-1 con cá (loại nào bạn thích)

– 2 cây hành lá

– 1 vài lát gừng, 1 chút muối, rau mùi (ngò rí)

– 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt tỏi băm + 2 muỗng canh đường hòa sẵn trong 1 cái bát/chén.

Cách làm:

Bước 1: Cá làm rửa sạch, khứa vài đường trên thân. Sau đó, thoa chút muối rồi cho hành lá vào bụng cá.

Bước 2: Đặt cá vào chảo hấp hay đĩa có lòng sâu, thêm gừng xắt lát và phần gốc hành trắng vào. Hấp cách thủy cá khoảng 30 phút thì tắt bếp, lấy cá ra.

Bước 3: Cho cá hấp vào đĩa có lòng sâu, chan nước mắm chanh cay đã chuẩn bị trước đó lên trên cá, đặt thêm vài cọng rau mùi lên là xong.

2. Sườn nướng

Nguyên liệu:

– 700gr sườn

– 150gr sốt BBQ

– 1 củ hành tím

– Tương cà, tương ớt, mù tạt vàng

– Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn rửa sạch cùng với nước muối pha loãng, rửa thêm lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Chặt sườn thành các khúc dài và dùng dao khứa lên miếng sườn để ngấm gia vị hơn.

– Hành tím rửa sạch băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp sườn

– Ướp sườn cùng với hành đã băm, dầu ăn, hạt nêm, đường, muỗi mỗi thứ 1 muỗng cà phê. Ướp khoảng 1h cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt.

Bước 3: Nướng sườn

– Nếu có bếp than hoa bạn có thể nướng sườn trên bếp than sẽ đem lại hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng sườn bằng lò vi sóng.

Lưu ý, trước khi nướng bạn thêm 3 muỗng cà phê sốt BBQ, 2 muỗng cà phê tương cà và 3 muỗng cà phê mù tạt vàng trộn đều với nhau vào 1 cái bát/chén, sau đó, quét đều lên các miếng sườn và tiến hành nướng tiếp cho đến chín.

3. Canh cải nấu tôm

Nguyên liệu:

– 500gr cải bẹ xanh

– 100gr tôm tươi

– 50gr đường phèn

– Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hành.

Cách làm:

Bước 1:

– Cải bẹ xanh sau khi mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu và rửa sạch. Sau đó, cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm rồi để cho ráo nước.

– Tôm tươi rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ, rút sạch phần chỉ đen trên lưng và để cho ráo nước.

– Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và thái thành từng khúc.

Bước 2:

– Đặt nồi lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào, khi dầu sôi thêm hành vào xào thơm.

Tiếp theo, bạn cho tôm vào xào, đến khi thịt tôm săn lại thì cho vào nồi khoảng 1lít nước, đậy nắp chờ đến khi nước sôi thì cho cải bẹ xanh vào và tiếp tục đun.

– Nêm nếm muối, đường phèn, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị. Cuối cùng, chờ canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô lớn, cho tiêu vào là xong.

4. Salad dưa chuột

Nguyên liệu:

– 2 quả dưa chuột

–  Cà rốt, húng quế, lạc rang.

– Gia vị: Tỏi, ớt tươi, giấm, đường, mắm, muối.

Cách làm:

Bước 1:

– Dưa chuột rửa sạch thái miếng cho vào bát to.

– Húng quế rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Lạc bỏ vỏ, giã nát.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 2:

– Pha nước trộn salad: Cho 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 chút muối, tỏi ớt giã nhỏ vào bát khuấy đều.

– Thêm cà rốt, húng quế, lạc rang vào bát dưa chuột. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp nước trộn đã chuẩn bị vào bát và trộn đều.

Chúc bạn và gia đình có một buổi tối cuối tuần ngon miệng!


Lê Tuyết (Tổng hợp)