Hấp thụ chất béo từ sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim?Sản phẩm từ sữa có chứa dưỡng chất tốt cho tim mạch


Lý do sữa chua được xem như “thần dược” hàng ngàn năm


Uống sữa thời điểm nào là tốt nhất cho cơ thể?


Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại bò sữa với “bộ sưu tập” tiêu chuẩn quốc tế


Tại sao trẻ bú sữa mẹ nhưng vẫn còi cọc, không tăng cân?


Vinamilk khẳng định uy tín về xuất khẩu sữa


Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLOS Medicine. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu mức hấp thụ chất béo từ sữa của 4.150 người 60 tuổi tại Thụy Điển. Đây là quốc gia có mức sản xuất và tiêu thụ sữa cao nhất thế giới. Để chứng minh các tác động của chất béo từ sữa đối với cơ thể con người, các chuyên gia đã đo nồng độ có trong máu của một loại acid béo xuất hiện nhiều nhất trong thực phẩm từ sữa. Sau đó, tiếp tục theo dõi nhóm đối tượng này trong 16 năm xem có bao nhiêu người bị đau tim, đột quỵ, gặp các vấn đề về tuần hoàn khác nghiêm trọng, tử vong.

Sau khi điều chỉnh thống kê các yếu tố gây ra vấn đề tim mạch đã biết khác, bao gồm tuổi tác, lối sống, thói quen ăn uống và bệnh nền… Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người có hàm lượng acid béo cao (biểu hiện của những người hấp thụ nhiều chất béo từ sữa) có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất, cũng như không tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Hấp thụ chất béo từ sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hấp thụ chất béo từ sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh timNhận định này của nhóm nghiên cứu càng được củng cố sau khi kết hợp kết quả của gần 17 nghiên cứu liên quan đến 43.000 người từ Mỹ, Đan Mạch và Anh.

Matti Marklund, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Sydney (Úc) cho biết: “Mặc dù những phát hiện có thể bị ảnh hưởng bởi 1 phần các yếu tố bên ngoài nhưng nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy bất kỳ tác hại nào của chất béo từ sữa”.

Nhà nghiên cứu cũng nói thêm: “Chúng tôi thật sự nhận thấy những người có nồng độ acid béo trong máu cao là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất”.

Đồng quan điểm, một nhà nghiên cứu khác tại Viện George là Kathy Trieu khẳng định: “Ăn một số thực phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm lên men có liên quan đến lợi ích cho tim”.

“Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù thực phẩm từ sữa có thể giàu chất béo bão hòa nhưng chúng cũng giàu nhiều chất dinh dưỡng khác và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cắt giảm chất béo từ sữa hoặc tránh hoàn toàn từ sữa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch”, ông Matti Marklund nói.


Nguyễn An (Theo CNN)