Hướng dẫn tự làm kem béo từ yến mạch cho người ăn chay, thuần chay

Nhiều người có thói quen thêm chút kem béo hoặc sữa vào cốc cà phê, đặc biệt là các loại cà phê pha lạnh (cold brew). Điều này khiến nhiều người ăn chay hoặc thuần chay gặp rắc rối khi họ phải tìm lựa chọn thay thế các sản phẩm từ sữa động vật.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tự làm kem béo tại nhà, với các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, lại “thân thiện” với chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Valerie Agyeman (người Mỹ), sữa yến mạch là một trong những thực phẩm thay thế sữa động vật rất tốt. Sữa yến mạch chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin B12, vitamin D, riboflavin (hay vitamin B2), calci và phospho. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể tự làm sữa yến mạch tại nhà vì yến mạch phân hủy dễ dàng hơn nhiều so với các loại hạt hoặc quả hạch.

Bạn có thể dùng yến mạch để tự làm món kem béo tại nhà

Valerie Agyeman gợi ý những người ăn chay có thể dùng yến mạch, kết hợp với dầu dừa, chút siro cây thích (maple syrup) để làm món kem béo ngọt và ngậy hơn.

Nguyên liệu cho món kem béo thực vật, không dùng sữa

– 1/2 cốc (khoảng 45gr) yến mạch cán dẹt (rolled oats).

– 1 cốc nước (khoảng 240ml).

– 1 thìa canh chiết xuất vani.

– 1 thìa canh siro cây thích.

– 2 thìa canh dầu dừa.

Cách làm kem béo cho người ăn chay

– Cho các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn, tới khi được hỗn hợp mịn.

– Lọc hỗn hợp qua rây mịn.

– Sau khi lọc, bạn có thể cho hỗn hợp kem béo vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh được 5 ngày.


Vi Bùi H+ (Theo MBG)