Mâm cơm cuối tuần đầy đặn ai cũng “tấm tắc khen ngon”



Mâm cơm cuối tuần đơn giản nhưng món nào cũng ngon


Bảo vệ nguồn cá để phát triển sản xuất nước mắm ở Việt Nam


Gợi ý mâm cơm 3 món nóng hổi cho ngày Đông lạnh giá


Gợi ý 7 mâm cơm tuần vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng, cả nhà thích mê


Gợi ý mâm cơm 7 ngày trong tuần giải tỏa nỗi lo “hôm nay ăn gì?”


Mâm cơm tuần này gồm các món:

Chả nem cuốn

Canh đậu phụ cà chua

Nấm rơm kho tiêu

Rau sống (các loại rau tùy sở thích của gia đình bạn)

Tráng miệng: Cam, ổi.

Công thức chế biến mâm cơm 4 món tuần này (khoảng 4-5 người)

1. Chả nem cuốn

Nguyên liệu:

– 400gr thịt băm

– 50gr miến rong

– 100gr cà rốt

– 2 quả trứng gà

– 6 cái mộc nhĩ khô

– 10 cây nấm hương

– 1 bó nhỏ hành lá

– Bánh đa nem

– Phần pha nước chấm nem: Nước nắm, tỏi, ớt, đường, chanh, nước lọc

– Gia vị: Muối hoặc bột canh, tiêu xay, bột ngọt (mỳ chính), dầu ăn.

nem ran

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên bạn ngâm miến rong, nấm hương, mộc nhĩ với nước ấm, sau 15 phút lấy ra rổ, để ráo nước. Sau đó, thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ; Miến rong đem cắt nhỏ.

– Cà rốt nạo sạch vỏ rồi bào sợi nhỏ; Hành lá thái nhỏ.

– Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ; Ớt bỏ hạt và băm nhỏ.

Bước 2: Làm nhân nem

– Cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn cùng thịt băm, 2 quả trứng và 1 lượng vừa phải tiêu, nước mắm, mỳ chính. Sau đó, trộn thật đều nhân và gia vị, để ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Gói nem

– Lấy 1 cái thớt hay đĩa lớn, trải bánh đa nem lên mặt. Sau đó cho nhân nem vào giữa ép 2 mép, cuộn tròn. Không cuộn quá chặt tay.

Bước 4: Rán nem

– Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn. Đến khi dầu sôi hạ lửa nhỏ và từ từ cho lần lượt từng cuộn nem vào. Nem rán ngả vàng, giòn thơm thì lấy ra đĩa.

Bước 5: Cách pha nước chấm nem rán

– Cho 1 thìa nước mắm, đường, giấm, nước lọc vào bát, khuấy đều. Sau cùng cho tỏi ớt băm lên trên là hoàn thành phần nước chấm.

2. Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu:

– 300gr nấm rơm

– Ớt sừng, hành lá, tỏi, hành tím

– Gia vị: Nước mắm, nước tương, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt (mỳ chính), tiêu xay.

nâm rom

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên bạn bóc vỏ tỏi và hành lá rồi băm nhuyễn cho vào chén. Tiếp đến là ớt sừng bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng thì cắt khoanh nhỏ.

– Về phần nấm, bạn chuẩn bị 1 thau (chậu) nước và cho 1 thìa canh muối.  Sau đó bạn gọt các phần nấm bị đen để làm sạch phần bụi bẩn còn dính ở nấm và ngâm nấm trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2: Ướp ấm

– Bạn cho 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm vào nấm và trộn đều trong 5 phút.

Bước 3: Kho nấm

– Bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến là cho phần nấm đã ướp trước đó vào xào trong 2 phút.

– Khi thấy nấm đã bắt đầu dậy mùi thơm thì bạn vặn lửa nhỏ và cho 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh nước lọc.  Rồi cho thêm vào 1/2 thìa cà phê tiêu xay, ớt đã cắt khoanh vào cho dậy mùi thơm.

Cuối cùng bạn thấy nước đã thấm vào nấm, thì cho thêm vào 1 thìa canh tương ớt kho thêm 10 phút nữa rồi cho hành lá và ớt vào là xong.

3. Canh đậu phụ cà chua

Nguyên liệu:

– 3 quả cà chua

– 2 miếng đậu phụ non

– 1 củ hành khô

– Hành lá, rau mùi

– Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.

dau phu non

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng hình cau.

– Hành lá, rau mùi rửa sạch cắt khúc cỡ 3cm.

– Hành khô bóc vỏ rửa sạch xắt lát mỏng.

– Đậu phụ non lấy ra khỏi hộp, rửa qua rồi xắt miếng vuông nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

– Làm nóng chút dầu trong nồi, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua cùng ít hạt nêm, nước mắm vào dùng đũa đảo đều trong khoảng 3 phút thì cho nước vào đun sôi.

– Khi nước sôi bạn thả đậu phụ và nêm nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Cuối cùng thì cho hành lá và rau mùi vào tắt bếp là xong.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!


Lê Tuyết (Tổng hợp)