Mẹo bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon cả tuần trong mùa dịch

Dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khiến cho nhiều người mua thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh, trong đó có rau củ, nhằm hạn chế số lần đi mua sắm thực phẩm tại các siêu thị hoặc chợ. Tuy nhiên, rau củ nếu không bảo quản đúng cách, dù là cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng hoặc bị hư hỏng.

Để bảo quản rau củ tươi ngon trong trong cả tuần, mọi người nên chú ý:

Không để rau củ ướt khi cho vào tủ lạnh: Vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu rau củ bị ướt thì phải để thật ráo nước hoặc lau khô rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh: Vì mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau.

Loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả: Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác.

Dùng hộp bảo quản thực phẩm: Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào hộp bảo quản thực phẩm kín để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Bạn cũng có thể sử dụng túi nilong tuy nhiên nên chọn loại túi được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp: Đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển, nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng.

Dưới đây là mẹo bảo quản cho từng nhóm rau củ:

Rau xanh

Rau xanh sau khi mua về nên được sơ chế, nhặt bỏ những phần không sử dụng được. Sau đó, bạn nên bảo quản rau xanh trong hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilong đóng kín. Bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh bởi độ ẩm có thể khiến rau nhanh hỏng hơn. Tùy theo từng loại rau xanh mà bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần. 

Rau xanh nên được sơ chế và đóng hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh

Củ cải, cà rốt, su hào

Đối với những loại củ như củ cải, cà rốt, củ dền, su hào…sau khi mua về bạn nên cắt bỏ phần lá xanh, lau khô hoặc để ráo nước nếu ướt, lưu trữ trong hộp bảo quản thực phẩm kín. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản rau củ tươi ngon trong tủ lạnh 2-3 tuần.

Khoai lang và khoai tây

Chỉ cần để khoai lang và khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, bạn có thể bảo quản khoai tây trong nhiều tuần. Tránh những nơi ẩm ướt, dễ gây mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh. Khi đó, trong khoai tây có độc tố glycoalkaloid và bạn không nên sử dụng chúng.

Bắp cải

Với bắp cải, sau khi mua về bạn nên lau khô và bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài hoặc trong hộp bảo quản có nắp đậy. Trong điều kiện nhiệt độ 1-4 độ C của tủ lạnh, bạn có thể bảo quản bắp cải luôn tươi ngon khoảng 2 tuần.

Bông cải xanh và súp lơ trắng cũng có cách bảo quản tương tự. Sau khi mua 2 loại rau này về, bạn không nên rửa chúng mà chỉ cần lau khô và đóng trong hộp đựng thực phẩm đóng nắp kín.

Nấm tươi

Nấm tươi cần được bảo quản ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Nếu chúng đã được đóng gói trong túi nilong hoặc hộp kín khi mua từ siêu thị, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh và ăn nấm trong vòng 1 tuần sau khi mua. Nếu nấm có đính bụi bẩn bạn nên phủi sạch, lau khô, tránh rửa để bảo quản chúng được lâu hơn.

Hành tây, hành tím, tỏi, hành lá

Hành tây, hành tím và tỏi có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, ít ánh sáng khô ráo trong vòng một tháng. Tránh để ở nơi ẩm ướt sẽ kích thích hành, tỏi mọc mầm nhanh hơn. Ngoài ra, việc buộc, đậy kín gây ra độ ẩm khiến chúng nhanh hỏng hơn.  Đối với hành lá, sau khi mua về bạn nên rửa sạch bụi bẩn sau đó để ráo nước, cho vào hộp đựng thực phẩm đóng kín và sử dụng trong vòng một tuần.


Nguyễn An H+ (Theo Food&wine)