Một số chấn thương chấn thương dễ gặp đối với “cậu nhỏ” và cách xử tríGãy dương vật, đứt hãm dương vật, hẹp bao quy đầu là những chứng bệnh và tai nạn có thể dễ gặp ở nam giới


Cậu nhỏ “chào cờ” buổi sáng nói gì về sức khỏe nam giới?


“Cậu nhỏ” đột nhiên thay đổi màu sắc: Nguyên nhân do đâu?


Sự thật về phẫu thuật tăng kích thước “cậu nhỏ”


Top 5 thực phẩm dành cho “cậu nhỏ”


3 tư thế khiến “cậu nhỏ” dễ gặp chấn thương


Chia sẻ với báo Sức khỏe và Đời sống, ThS.BS Nguyễn Văn Đức Khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, dương vật có cấu tạo bên ngoài giống như một đường ống trụ hình xốp và mềm, treo ngay dưới mu. Dương vật được chia làm 3 phần chính là phần rễ, phần thân và phần đầu.

–          Rễ dương vật nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.

–          Thân dương vật giống như một đường ống và có thể cương cứng được, đầu dương vật là phần đỉnh chóp và hơi lớn hơn phần thân, được gọi là quy đầu, rất nhạy cảm.

–          Ngoài cùng là da, ở phần đầu dương vật có một đoạn da mỏng bảo vệ, gọi là bao quy đầu.

cau-tao-ben-trong-duong-vat-benhvn (1)

Chấn thương gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương thường gặp khi đang cương cứng và không thể bị gãy nếu đang trong trạng thái mềm. Khi dương vật đang cương thẳng mà đột ngột bị bẻ gập thì bao xơ của ống có thể bị rách, gây đau. Do máu thoát qua chỗ rách của bao nên dương vật trở nên mềm, sưng to và tím.

Gãy dương vật có thể xảy ra do giao hợp, thay đổi tư thế đột ngột, giao hợp qua đường hậu môn ở tư thế không phù hợp, thủ dâm…

Gãy dương vật cần được phẫu thuật sớm để giảm thiểu sự rối loạn chức năng cương dương vĩnh viễn.

Gãy dương vật cần được phẫu thuật sớm để giảm thiểu sự rối loạn chức năng cương dương vĩnh viễn.Bệnh nhân bị gãy dương vật sẽ có cảm giác đau, sưng ngay lập tức và bị biến dạng, dương vật đang ở trạng thái cương cứng sẽ xẹp xuống rất nhanh, sau ít phút thì máu tụ xuất hiện ở vị trí thương tổn sau đó lan rộng xuống bìu, bẹn và tầng sinh môn. Trường hợp bệnh nhân đái ra máu, đái khó hoặc bí tiểu cấp, có máu ở miệng sáo cần nghĩ đến các tổn thương niệu đạo đi kèm.

Cách xử trí: Khi bị gãy dương vật, để được điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay để được các bác sỹ ngoại khoa lấy bỏ máu tụ và khâu lại chỗ rách (thường ở mặt bên thể hang, ngược với hướng bẻ và nằm gần gốc dương vật). Sau mổ, dương vật sẽ trở lại bình thường, không để lại di chứng gì về tiểu tiện hay chuyện sinh sản.

Đứt hãm dương vật

Hãm dương vật (hay còn gọi là dây thắng dương vật) là phần da dính vào mặt dưới quy đầu, sát lỗ niệu đạo, khi dương vật cương thì mảnh da này căng ra.

Hãm dương vật có thể bị rách (hay còn gọi là đứt) do bị căng quá mức. Điều này chỉ xảy ra khi dương vật đang cương cứng, trong lúc giao hợp hay thủ dâm. Tai biến này thường chỉ gặp ở người trẻ, ở những lần giao hợp đầu tiên còn thiếu kinh nghiệm.

Rách hãm quy đầu gây đau, làm ức chế tâm lý bệnh nhân nên dương vật trở nên xỉu ngay. Rách làm chảy máu chút ít.

Cách xử trí: Để xử trí đứt hãm dương vật, bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ và khâu lại chỗ rách. Phẫu thuật tuy đơn giản nhưng nếu phẫu thuật viên không khéo có thể làm dây thắng bị rút ngắn lại, có cục xơ làm dễ bị rách trở lại.

Nếu bệnh nhân không đến ngay bác sĩ để được khâu lại dây thắng thì vết rách cũng tự lành sau vài ngày đau rát và dễ để lại sẹo rút ngắn. Sẹo sẽ khiến cho dây thắng dễ bị rách khi giao hợp sau này và có thể gây ra cảm giác hơi khó chịu lúc giao hợp kéo dài trong nhiều tháng làm giảm vui thú.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao không thể tuột khỏi quy đầu nghĩa là da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Người bị hẹp bao quy đầu, lỗ mở của bao quy đầu hẹp cản trở dòng nước tiểu. Ở người lớn có bao quy đầu dài, có thể bị hẹp do viêm nhiễm tạo sẹo.

Da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng

Da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứngHầu hết trẻ mới sinh ra có hiện tượng dính bao quy đầu vào quy đầu và không thể kéo bao quy đầu lên được. Người ta gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Điều này là bình thường.

Với trẻ nhỏ, nếu hẹp bao quy đầu không được điều trị, trẻ có thể có các biến chứng như: viêm quy đầu, tăng nguy cơ ung thu dương vật, tiểu khó, nhiễm trùng tiểu…

Có 3 cách điều trị hẹp bao quy đầu: Điều trị bằng bôi thuốc tại chỗ, nong bao quy đầu mỗi ngày, cắt bao quy đầu.


Nguyễn An H+