Một số dấu hiệu về thị lực phụ huynh cần cho trẻ đi khám ngayNhận thấy dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để phát hiện sớm các vấn đề về mắt.


Bí kíp bảo vệ đôi mắt trẻ khỏe mạnh khi con học online


Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa đau mắt?


Ánh mắt trẻ sơ sinh dự đoán tính cách sau này


Tại sao nên sàng lọc sớm dị tật tim bẩm sinh ở trẻ?


Mách mẹ bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa lạnh


Nheo mắt

Nheo mắt là biểu hiện sớm và dễ gặp khi trẻ mắc các tật về mắt

Nheo mắt là biểu hiện sớm và dễ gặp khi trẻ mắc các tật về mắtNheo mắt là dấu hiệu sớm và thường gặp cho thấy con đang gặp vấn đề về thị lực. Hành động nheo mắt làm thay đổi hình dạng không gian ánh sáng đi qua tạo nên hình ảnh sắc nét trên võng mạc, giúp mắt trẻ tạm thời nhìn rõ hơn.

Biểu hiện này thường thấy khi trẻ bị cận thị hoặc viễn thị, do đó cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Các bác sĩ có thể chỉ định con phải đeo kính nếu xác định trẻ bị cận hoặc viễn thị. Việc không chịu đeo kính có thể khiến thị lực của trẻ trở nên tệ hơn.

Nghiêng hoặc xoay đầu để nhìn rõ hơn

Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy trẻ phải nghiêng đầu hoặc xoay đầu sang một bên để cố gắng nhìn rõ đó có thể là biểu hiện trẻ bị viễn thị, loạn thị hay nhược thị (khi một mắt bị giảm thị lực).

Nghiêng đầu sang một bên để nhìn cũng là biểu hiện của một số tật về mắt

Nghiêng đầu sang một bên để nhìn cũng là biểu hiện của một số tật về mắtCác bác sĩ nhãn khoa cho biết, khi họ theo dõi tình trạng của những bệnh nhân bị viễn thị nặng, một hoặc cả hai con ngươi có xu hướng đi vào trong (lác mắt). Tròng mắt dịch chuyển vào trong hay ra ngoài một cách bất thường đôi khi là dấu hiệu cho biết trẻ mắc phải các tật về mắt. Do đó, cha mẹ cần chú ý biểu hiện này của trẻ và cần đưa con đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Trẻ che bớt một mắt khi nhìn

Thường xuyên che một mắt cũng có thể là dấu hiệu của chứng nhìn đôi do lác

Thường xuyên che một mắt cũng có thể là dấu hiệu của chứng nhìn đôi do lácTrẻ mắc phải tật loạn thị sẽ rất khó khăn khi tập trung nhìn vào các vật ở trước mắt. Nếu thấy trẻ thường xuyên dùng tay che bớt một mắt khi đọc sách hay nhìn vào TV thì khả năng cao là chúng đã mắc tật khúc xạ này.

Lưu ý, hành động che một mắt cũng có thể là dấu hiệu của chứng nhìn đôi hoặc thậm chí là triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như đục thủy tinh thể.

Nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm quá mức với ánh sáng cũng là dấu hiệu về mắt không thể bỏ qua ở trẻ

Nhạy cảm quá mức với ánh sáng cũng là dấu hiệu về mắt không thể bỏ qua ở trẻNếu con bạn có xu hướng nheo mắt hoặc cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng chói, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý mắt nghiêm trọng. Khi thấy trẻ có biểu hiện nhạy cảm quá mức với ánh sáng, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thường xuyên bị nhức đầu

Đau phía trước đầu hoặc đau nhức vùng trán có thể là dấu hiệu của trẻ mắc tật viễn thị mà không được điều trị

Đau phía trước đầu hoặc đau nhức vùng trán có thể là dấu hiệu của trẻ mắc tật viễn thị mà không được điều trịTrẻ mắc phải tật viễn thị mà không được điều trị thường bị đau mắt, đau phía trước đầu hoặc đau nhức vùng trán. Nguyên nhân là do chúng phải cố gắng điều chỉnh tầm nhìn để thấy rõ mọi thứ trước mắt. Đau đầu cũng có thể liên quan đến các vấn đề mắt tiềm ẩn khác và bạn nên cho con đi khám nếu con thường xuyên đau đầu kèm theo các biểu hiện về mắt như trên.


Nguyễn An (Theo Fyidoctors)