Nằm sấp là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đột tử

Tại sao bé thích nằm sấp khi đi ngủ?

Rất nhiều bé sơ sinh ngay từ khi mới sinh ra đã thích ngủ sấp và thậm chí có thể ngủ một giấc khá dài nếu nằm ở tư thế này. Lý giải cho hiện tượng này là do phần bụng của chúng ta cũng mềm hơn so với lưng. Để bảo đảm an toàn trong lúc ngủ, con người chúng ta sẽ thích cuộn tròn để che giấu phần bụng. Thêm vào đó, chúng ta có lưng cũng khỏe hơn so với cơ bụng nên nhiều người thích nằm cuộn tròn hoặc nằm sấp, quay lưng ra bên ngoài trong khi ngủ.

Các em bé cũng vậy. Khi còn ở trong bụng mẹ, bé sẽ cuộn tròn theo tư thế bào thai. Khi ra đời, bé cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được quấn tã hay nằm sấp. Mặc dù bé nằm sấp khi đi ngủ có thể khiến bố mẹ bị khó khăn đôi chút vì không thể khiến bé nằm ngửa.

Tại sao nằm sấp lại nguy hiểm cho trẻ sơ sinh?

“Lưng là tốt nhất” – Đây là quy tắc cơ bản khi cho trẻ ngủ và đảm bảo an toàn bé. Một số nghiên cứu được thực hiện để hiểu tư thế nằm tốt nhất cho trẻ sơ sinh cho thấy rằng việc bé nằm sấp trên bụng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đây là tình trạng tử vong không rõ nguyên nhân và trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến ngạt thở khi ngủ. Do đó, cha mẹ cần phải cẩn thận về điều này và cho trẻ nằm ngửa bất cứ khi nào bạn thấy trẻ nằm sấp.

Cha mẹ nên điều chỉnh tư thế nằm sấp của trẻ trước khi bé 1 tuổi

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trước khi bé một tuổi, bố mẹ vẫn nên để bé nằm ngửa trong lúc ngủ, bao gồm cả ngủ sáng và ngủ đêm. Nằm ngửa giúp cải thiện luồng khí trong cơ thể tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hầu hết cha mẹ cho con nằm ngửa đều sợ rằng tư thế này có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn hoặc để bé nằm nghiêng để chống trào ngược dạ dày. Nhưng theo các chuyên gia, cha mẹ không nên lo lắng về điều này vì cấu tạo đường thở và phản xạ bịt miệng của trẻ sơ sinh sẽ không làm điều này xảy ra. Khi vừa mới vào giấc ngủ, bố mẹ đã nên cho bé nằm ngửa để bé quen dần. Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi bé ngủ nằm sấp, bố mẹ nhớ không để chăn, màn, gối, đồ chơi nhồi bông xung quanh bé. Việc làm này sẽ giúp bé không bị ngạt thở trong lúc ngủ.

Theo một số chuyên gia, trước khi bé một tuổi, bố mẹ vẫn nên để bé nằm ngửa trong lúc ngủ. Sau khi tròn 1 tuổi, trẻ thường có thể tự ngồi mà không cần cha mẹ hỗ trợ, điều này có nghĩa là trẻ có thể tự điều chỉnh cơ thể. Vì vậy, nếu con cảm thấy nghẹt thở trẻ có thể dễ dàng điều chỉnh tư thế ngủ thoải mái hơn.


Nguyễn An H+ (Theo Etimes)