Người bị cảm cúm nên ăn và kiêng gì để chóng khỏe?



Thực phẩm nào tốt cho người bị cảm cúm?


Một số biện pháp khắc phục nghẹt mũi do cảm cúm tại nhà


Người bị cảm cúm nên ăn gì, kiêng gì để chóng khỏi bệnh?


Các loại tinh dầu giúp trị cảm lạnh, cảm cúm an toàn, hiệu quả


Mách bạn cách phòng bệnh cảm cúm mùa lạnh


Người bị cảm cúm nên ăn gì?

Súp gà

Súp gà là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị cảm cúm

Súp gà là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị cảm cúm



Trong một nghiên cứu đã chỉ ra các thành phần phổ biến trong súp gà có thể chống lại chứng viêm, giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, súp gà có thể giúp làm thông mũi và đường thở, làm dịu các triệu chứng khác ở đường hô hấp trên. Ngoài ra, súp cũng rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và dễ chế biến ngay cả khi bị ốm.

Tỏi

Tỏi có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Chúng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, bao gồm cả cảm lạnh hoặc cúm.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang bệnh cảm cúm. Bạn có thể bổ sung vitamin C qua thực phẩm, đặc biệt là những loại trái cây họ cam như bưởi, cam, chanh, quýt…

Rau lá xanh      

Rau lá xanh có thể giúp tăng cường sức đề kháng chống lại cảm cúm hiệu quả

Rau lá xanh có thể giúp tăng cường sức đề kháng chống lại cảm cúm hiệu quả



Rau xanh chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Những loại rau này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng chính như vitamin C, sắt, acid folic. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các loại rau lá xanh cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Do đó, ăn rau lá xanh có thể giúp cải thiện bệnh cảm cúm hiệu quả.

Cháo yến mạch

Yến mạch có chứa nhiều vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chất chống oxy hóa polyphenol cũng như chất xơ beta-glucan giúp tăng cường miễn dịch. Bạn nên lựa chọn yến mạch nguyên hạt để có thể bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm này.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất để giúp cơ thể chống lại bệnh cảm cúm. Dưới đây là một số chất lỏng có thể đặc biệt hữu ích:

– Nước lọc: Thận sử dụng nước để thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Uống nhiều nước có thể giúp tăng tốc độ hồi phục.

– Nước dừa: Nước dừa giàu kali, natri và clorua. Uống nước dừa có thể giúp thay thế các chất điện giải mà cơ thể mất đi do đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

– Nước ấm với mật ong, chanh và gừng: Gừng trong thức uống nhẹ nhàng này có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Người bị cảm cúm nên kiêng ăn gì?

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm chậm quá trình hồi phục bệnh cúm, bao gồm:

Rượu: Rượu làm cơ thể mất nước và giảm chức năng của hệ miễn dịch.

Thực phẩm chế biến sẵn: Những thực phẩm này có thể chứa nhiều muối làm cơ thể mất nước và chứa đường làm tăng tình trạng viêm.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Những thức ăn này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.

Thực phẩm cứng hoặc khó tiêu: Bánh quy, khoai tây chiên và thực phẩm khó tiêu có thể làm nặng thêm cơn ho và đau họng.


Lê Tuyết (Theo Medicalnewstoday)