Nguyên nhân và cách chữa thế nào?

Trẻ bị vùi dương vật, vì sao?

Vùi dương vật (lún dương vật) được hiểu là dị dạng bẩm sinh của bộ phận sinh dục ngoài. Dương vật được bọc bởi một bao da qui đầu. Thông thường, bao qui đầu ôm trọn lấy dương vật. Tuy nhiên, một số bé trai sinh ra với bao qui đầu không ôm đều dương vật. 

Cách xác định khi trẻ bị vùi dương vật không khó: Sờ bóp nhẹ, nếu bị vùi thì tay bạn không chạm được hoặc chạm rất ít vào thân dương vật, chỉ sờ được da quy đầu đồng thời da bìu có xu hướng chạy lên trên dương vật. Trong dị tật này, thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da quy đầu hoặc thành bụng, nên không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu, gây khó khăn cho việc tiểu tiện. Vì vậy, nhìn bên ngoài không thấy thân dương vật, giống như em bé không có “cậu nhỏ” vậy. Khi dùng ngón tay ấn vào gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu mới thấy được thân dương vật, nhưng khi buông tay ra thì nó lại bị thụt vào và biến mất trong ngấn da.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vùi dương vật là do béo phì (có thể gặp ở người lớn và trẻ em). Khi đó, lớp mỡ ở mu và bụng dày, chịu sức nặng của cân nặng nên dồn xuống bộ phận sinh dục và dẫn đến hiện tượng che lấp dương vật. Ngoài ra, có thể do bẩm sinh, do bất thường về gen của gân cơ dartos làm cho mặt lưng của thể hang (trục ống của dương vật) dính với thành bụng. Một số nguyên nhân khác như chấn thương, bị sẹo nỏng sơ dính, các trường hợp phẫu thuật vùng sinh dục bẹn, bụng… cũng có thể khiến dương vật bị vùi.

Khi nào trẻ bị vùi dương vật cần phẫu thuật?

Đối với trẻ sơ sinh bị vùi dương vật, đa số trẻ tự khỏi sau một thời gian. Tuy theo nguyên nhân gây ra bệnh này mà có các cách xử trí khác nhau.

– Với trẻ béo, có lớp mỡ dày ở mu: Thực hiện chế độ ăn đúng, tập luyện thể thao nếu ở trẻ lớn, hướng dẫn trẻ tự nong lộn dần bao quy đầu. Có thể mổ để cắt bớt lớp mỡ trên mu, quanh dương vật ở tuổi dậy thì.

– Với nguyên nhân do dải xơ kéo tụt thân dương vật: Hướng dẫn nong lộn dần làm rộng bao quy đầu. Mổ để giải phóng, làm dài dương vật lúc trẻ từ 1-2 tuổi. Nếu có kèm theo bệnh tinh hoàn chưa xuống bìu thì mổ chữa luôn cùng lúc. Nếu dương vật nhỏ bé khác thường thì điều trị thuốc kích thích làm to dương vật trước mổ.

Tóm lại, cha mẹ cần chú ý đến những bất thường ở bộ phận sinh dục của con để đưa trẻ đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu thấy con có những bất thường không thấy rõ ràng dương vật cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Khi đó, các bác sỹ có thể tư vấn khi nào nên phẫu thuật.


Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)