Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều muối

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Thành phần của muối chứa khoảng 60% clorua và 40% natri. Hầu như tất cả các loại thực phẩm chưa qua chế biến như: Rau, trái cây, các loại hạt, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa – đều chứa hàm lượng natri nhất định. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi ngày cơ thể nên nạp 1,5gr natri/ngày.

Muối ăn đóng vai trò quan trọng giúp thư giãn và co cơ, hỗ trợ các xung thần kinh, cân bằng khoáng chất. Tuy nhiên, trong trường hợp bổ sung quá nhiều khiến cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

Sưng phù nhiều vị trí trên cơ thể

Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng hàm lượng nước trong các mô của cơ thể và gây sưng phù các bộ phận đó. Bạn có thể sưng ở bọng mắt, sưng ở ngón tay, sưng quanh mắt cá chân hoặc đầu gối.

Thường xuyên khát nước

Khát nước do ăn quá nhiều muối

Cảm giác khô miệng khi ăn đồ quá mặn là hiện tượng không hề xa lạ. Khi các chất hòa tan như natri bắt đầu tăng lên trong máu, não và thận sẽ hoạt động để lấy lại sự cân bằng. Cơ thể kích hoạt hormone chống bài niệu nhằm giữ nước và làm loãng lượng natri tăng đột biến. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Current Biology vào năm 2016, cảm giác khát có thể là do não bộ kích thích hệ thần kinh.

Khi bị mất nước bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như khô miệng và khô da. Tracy Lockwood Beckerman, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn sách The Better Period Food Solution cho biết, cơ thể đang yêu cầu bạn uống nước để bù đắp lượng chất lỏng bị mất đi trong tế bào do quá trình làm loãng natri.

Tăng huyết áp

Nồng độ natri trong máu tăng cao khiến lượng máu lưu thông trong các mạch máu tăng lên. Khi đó, các mạch máu phải làm việc với áp lực cao và giãn nở dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Đầy hơi

Khi bổ sung quá nhiều muối khiến lượng chất lỏng tích tụ nhiều trong dạ dày, từ đó gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Không phải cứ thực phẩm có vị mặn mới là chứa nhiều muối. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, bánh mỳ sandwich, pizza, bánh mỳ tròn hay những loại súp đóng hộp cũng có lượng muối rất cao.

Đi tiểu nhiều

Hàm lượng natri tăng cao khiến thận làm việc nhiều hơn để đưa natri ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn tới đi tiểu nhiều hơn trong ngày. Bên cạnh đó, màu nước tiểu của bạn có thể bị chuyển sang màu vàng sẫm.

Ngủ không ngon

Ăn quá nhiều muối vào bữa tối trước khi đi ngủ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Các dấu hiệu có thế bao gồm từ giấc ngủ không yên, thường xuyên thức dậy vào ban đêm, đến cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng.

Ngoài ra, ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cơ tim to, suy tim, sỏi thận, loãng xương, ung thư dạ dày và đột quỵ.


Lê Tuyết H+ (Theo Webmd)