Những lý do bạn nên duy trì thoa kem chống nắng vào mùa ĐôngBạn nên duy trì thoa kem chống nắng trong mùa Đông


Tất cả những gì bạn cần biết về kem chống nắng


Da dầu dễ nổi mụn chọn kem chống nắng nào cho phù hợp?


Tự làm kem chống nắng tự nhiên an toàn tại nhà, da dầu cũng dùng được


6 điều bạn nên nắm rõ trước khi sử dụng kem chống nắng


Hoạt động như một lớp bảo vệ

Ánh sáng mặt trời bao gồm các tia cực tím ảnh hưởng đến làn da là tia UVA và UVB. Cho dù vào mùa Đông thời tiết u ám thì vẫn có tới 80% tia nắng mặt trời có thể xuyên qua những đám mây dày tác động đến da của chúng tia. Tia UVA có khả năng xâm nhập nhiều hơn, gây lão hóa sớm và ung thư da. Trong khi đó UVB hoặc tia cực tím B làm hỏng lớp ngoài cùng của da, gây cháy nắng và ung thư da.

Da vẫn có nguy cơ bị tổn thương bởi các tia UV vào mùa Đông

Da vẫn có nguy cơ bị tổn thương bởi các tia UV vào mùa ĐôngNhư vậy, làn da vẫn có nguy cơ bị tổn thương vào mùa Đông. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi những tia UV có hại này là thoa kem chống nắng thường xuyên bất kể mùa nào.

Giảm dấu hiệu lão hóa

Tia UV có thể phá hủy collagen và elastin trong da của bạn, dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn và vết chân chim nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như da chảy xệ, nếp nhăn và đường nhăn.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên có tác dụng chống lão hóa da, giảm tổn thương collagen. Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự lão hóa da ở 900 nam giới và phụ nữ ở Astralia trong khoảng thời gian 4 năm. Họ phát hiện ra rằng, những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày ít có dấu hiệu lão hóa da hơn 24% so với những người không bôi kem chống nắng. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 39, vì vậy không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thoa kem chống nắng hàng ngày.

Bảo vệ làn da khi ở trong nhà

Thoa kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da ngay cả khi ở trong nhà

Thoa kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da ngay cả khi ở trong nhàNgay cả khi bạn làm việc trong văn phòng cả ngày dài, bạn cũng không nên bỏ qua việc thoa kem chống nắng. Đặc biệt, nếu bạn ngồi gần cửa sổ hoặc lái xe đi làm. Theo Skin Cancer Foundation, kính thông thường có thể ngăn chặn các tia UVB nhưng không ngăn được tia UVA. Điều này cũng tương tự đối với cửa sổ kính trên máy bay, xe bus và ô tô. Một nghiên cứu cho thấy những người ngồi gần cửa sổ có nhiều nếp nhăn và vết chân chim sâu hơn ở phần mặt tiếp xúc với cửa sổ hơn so với bên còn lại.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính hay điện thoại đều có hại cho da. Do đó, bạn không nên bỏ qua kem chống nắng ngay cả khi ở trong nhà.

Nguy cơ ung thư da vào mùa Đông

Bạn vẫn có nguy cơ bị ung thư da ngay cả trong mùa Đông, vì vậy bạn phải duy trì việc thoa kem chống nắng để bảo vệ làn da. Bức xạ cực tím (UV) dẫn đến hình thành gốc tự do, tổn thương DNA và đột biến DNA. Tổn thương này có thể dẫn đến ung thư da và 90% trường hợp ung thư da không phải u ác tính mà có liên quan đến việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày. Mỗi loại kem chống nắng đều có chỉ số bảo vệ chống nắng được viết là SPF. Do đó, tùy vào màu sắc da, mức độ nhạy cảm của da và thời gian hoạt động ngoài nắng mà ta có thể chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF thích hợp.


Nguyễn An H+ (Theo Thehealthy)