Những thói quen cần tránh khi nấu nướng để phòng ngộ độc thực phẩm

Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, bạn cần tránh những thói quen xấu nào khi nấu nướng?

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 2

Những vi sinh vật có trong thịt lợn, thịt gà… đông lạnh có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Phương pháp rã đông an toàn là chuyển thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, thời gian rã đông là từ 8-24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của thực phẩm.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 3

Vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống, trứng… có thể bám vào túi, lây nhiễm chéo sang những thực phẩm khác qua nhiều lần sử dụng. Hãy giặt túi vải với xà phòng, hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn để lau túi nhựa, làn nhựa sau mỗi lần mua sắm.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 4

Thói quen rửa thịt dưới vòi nước chảy không giúp bạn loại bỏ bớt vi khuẩn trên thịt. Trái lại, nước có thể mang theo mầm bệnh, bắn ra bàn bếp và bồn rửa. Bạn nên vệ sinh thịt trong các dụng cụ riêng làm bằng chất liệu inox, thủy tinh và đừng quên rửa sạch chúng sau khi dùng.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 5

Khi sắp xếp đồ trong tủ lạnh, bạn không nên đặt thực phẩm tươi sống (thịt, thủy hải sản) ở ngăn phía trên rau củ quả. Nguyên nhân là thịt cá có thể nhỏ nước mang theo mầm bệnh xuống rau sống, trái cây tươi. Hãy bảo quản đồ tươi sống ở ngăn dưới thấp, đừng quên lót thêm khay, hộp để đề phòng hiện tượng trên.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 6

Bạn tuyệt đối không nên nếm thử thức ăn để xác định xem đồ ăn, thực phẩm còn tươi ngon hay không. Thực phẩm hết hạn sử dụng, biến chất có thể sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm với sức khỏe. Bạn chỉ nên quan sát hoặc ngửi để phát hiện các dấu hiệu hỏng, không ăn những thực phẩm có màu, mùi lạ.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 7

Nếu không được thay rửa và vệ sinh thường xuyên, miếng rửa bát có thể trở thành vật trung gian lây truyền vi khuẩn đến mọi bề mặt, dụng cụ trong nhà bếp. Bạn có thể vệ sinh miếng bọt biển, giẻ rửa bát bằng cách luộc trong nước nóng mỗi ngày; Đồng thời thay giẻ rửa bát hàng tháng.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 8

Việc sử dụng chung dao, thớt cho đồ sống và thực phẩm chín có thể khiến mầm bệnh lây nhiễm chéo sang thức ăn, gây ngộ độc thực phẩm. Mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chiếc thớt cho thịt cá tươi sống và 1 chiếc khác cho thực phẩm chín, rau củ quả. Nếu không, hãy đảm bảo rửa thớt với nước nóng và xà phòng sạch sẽ sau khi thái thịt, hải sản sống.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 9

Nhiều đầu bếp tại gia thường xác định độ chín của các món thịt chỉ qua màu sắc. Tuy nhiên, nếu thịt không được nấu đến nhiệt độ an toàn, vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể tồn tại và xâm nhập vào cơ thể bạn. Hãy đầu tư nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của món ăn.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 10

Bột mì được sử dụng trong việc nấu nướng thường được chế biến trực tiếp từ các loại hạt sống. Hỗn hợp bột với trứng để làm bánh ngọt có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E.coli. Do đó, bạn không được ăn hay nếm thử hỗn hợp bột mì chưa qua nấu, nướng chín.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp - Ảnh 11

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại gia đình. Trong quá trình nấu nướng, bạn cần rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi thực hiện các hành động khác như chạm vào điện thoại, lau dọn bàn bếp, đưa tay lên mặt…