RSSVIEW – Bộ Y tế

(Chủ nhật, 01/08/2021 19:36)

(Chủ nhật, 01/08/2021 19:36)

Theo cơ quan chức năng, trên lộ trình từ Hải Dương về huyện Tiền Hải (Thái Bình) lấy hàng, bệnh nhân có dừng đỗ tại trạm thu phí xã Bình Minh và đến Công ty sứ Hảo Cảnh…

Trao đổi với PV, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh quê tỉnh Hải Dương, là tài xế xe container, đồng thời nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn làm sạch môi trường những khu vực ca bệnh này có mặt.

Theo đó, hôm qua (31/7) đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Bình về 1 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang cách ly điều trị tại Quảng Bình từng về huyện Tiền Hải (Thái Bình) lấy hàng. Ngay sau đó, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải tiến hành các hoạt động điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc và triển khai nhanh các hoạt động phòng, chống dịch liên quan ca bệnh.

Cụ thể, vào khoảng 9h sáng 28/7, tài xế sinh năm 1985, trú tại thôn Quỳnh Khê, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành (Hải Dương), là lái xe container đường dài tuyến Lạng Sơn – Quảng Bình có về lấy hàng tại Công ty Sứ Hảo Cảnh (huyện Tiền Hải). Đến 15h cùng ngày, tài xế hoàn thành thủ tục lấy hàng và đi thẳng vào tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình. Trước khi về Thái Bình, bệnh nhân từ Lạng Sơn về quê tại Hải Dương.

Qua truy vết nhanh, ngành Y tế Thái Bình đã xác định được 21 trường hợp F1 liên quan đến tài xế quê Hải Dương mắc COVID-19

Đến ngày 31/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Bình nhận được thông báo từ Hải Dương với nội dung: Vợ tài xế container đi xét nghiệm test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này ngành Y tế Quảng Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR tài xế và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo ngành Y tế Thái Bình, qua truy vết, tại khu vực công ty nơi bệnh nhân lấy hàng đã tiếp xúc với 16 trường hợp F1, trong đó 14 trường hợp đã đưa đi cách ly tập trung tại huyện, 2 trường hợp có con nhỏ cách ly tại nhà và huyện Tiền Hải đã ghi nhận 132 F2 liên quan đến các F1 trên.

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các trường hợp F1 đều được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 7 công dân có kết quả PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 7 trường hợp đang chờ kết quả. Đối với Công ty Sứ Hảo Cảnh đã tạm thời phong tỏa nhà kho nơi bệnh nhân lấy hàng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, trên lộ trình từ Hải Dương về huyện Tiền Hải (Thái Bình) lấy hàng, bệnh nhân có dừng đỗ tại trạm thu phí xã Bình Minh (huyện Kiến Xương) và đã được Trung tâm Y tế huyện truy vết được 5 F1, 16 F2 đưa vào đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Được biết, hiện tại cả gia đình tài xế quê Hải Dương gồm: tài xế, vợ và 2 con đều mắc COVID-19.

Đức Tùy

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/tai-xe-que-hai-duong-mac-covid-19-da-den-nhung-dia-diem-nao-o-thai-binh-20210801190052911.htm