RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ năm, 05/08/2021 22:17)

(Thứ năm, 05/08/2021 22:17)

Kể từ khi Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM) chuyển đổi công năng trở thành Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 (ngày 12/6), những y bác sĩ nơi đây nỗ lực làm việc gấp 2-3 lần để giúp các bệnh nhân sớm vượt qua đại dịch.

Tạm gác hạnh phúc riêng

Suốt gần 2 tháng qua, hàng loạt y bác sĩ ở Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi “cắm chốt” luôn tại chỗ để lo cho bệnh nhân. 

BS Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Tại đây chúng tôi đang điều trị khoảng 500 bệnh nhân COVID-19 vừa và nặng. Có nhiều bệnh nhân thở máy. Bệnh viện có thể điều trị bệnh nhân nặng ở tầng 4 theo mô hình tháp điều trị 5 tầng của TP.HCM. Chỉ bệnh nhân nặng cần can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) mới phải chuyển đi bệnh viện tuyến cao hơn. Ngoài ra còn có khoảng 1.500 bệnh nhân nhẹ. Tổng cộng cũng đã có hơn 1.000 ca bệnh được điều trị khỏi, xuất viện”.

Để dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19, BS Xuân tạm gác lại hạnh phúc riêng của mình đó là những giây phút quây quần hàng ngày bên các con nhỏ, bên người thân. Anh chia sẻ rằng, chỉ nhìn thấy người thân qua điện thoại khi gọi video, anh cũng đã động viên các con của mình ở nhà chăm ngoan, khi nào khống chế được dịch bệnh bố sẽ về. 

Cách đây không lâu, vợ BS Xuân làm trong một cơ sở y tế khác cũng là F1, phải cách ly nên việc chăm lo gia đình đều nhờ cả vào người quen.

BS Trần Chánh Xuân.

Không riêng gì bác sĩ Xuân mà các y bác sĩ khác đang từng ngày giành giật lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở Củ Chi cũng lựa chọn đối đầu để chinh phục những khó khăn, dịch bệnh.

BS Tô Lê Hưng trực tiếp điều trị các bệnh nhân trong phòng cấp cứu ở Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi chia sẻ: “Thực tế, ở đây lúc nào cũng có 130 – 140 bệnh nhân thở oxy, có người nặng (trong tổng số 500 giường bệnh nặng, phải hồi sức). 

Mỗi bác sĩ phải lo cho rất nhiều bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ khác. Y bác sĩ phải làm việc gấn 2-3 lần.Tuy nhiên, 8 chữ “hãy giành giật sự sống cho bệnh nhân” luôn được từng người khắc ghi. Khi mệt mỏi nghĩ đến điều này để vượt qua”.

Tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, cũng có rất nhiều thầy thuốc trẻ chưa vướng bận gia đình xung phong sát cánh cùng các đồng nghiệp trong hành trình đưa bệnh nhân bình phục trở về.

Quyết tâm cùng nhau chiến thắng dịch bệnh

Có những bệnh nhân, ngày đầu mới vào phòng cấp cứu thở oxy với tinh thần lo lắng, hoang mang, nhưng có các bác sĩ cận kề động viên nên đã yên tâm điều trị.

Bác sĩ Tô Lê Hưng bộc bạch: “Chúng tôi vẫn động viên nhau hãy nỗ lực nhiều hơn nữa. Tại đây còn có thêm một số tình nguyện viên giúp sức rất tích cực. Họ làm nhiều việc giúp bệnh nhân ấm lòng, vững tin hơn. Trong những lúc cam go nhất thì sự lạc quan vẫn lóe sáng. Minh chứng cụ thể là loạt bệnh nhân đã được điều trị khỏi, cho xuất viện”.

Nơi thầy thuốc không quản ngày đêm điều trị hàng trăm bệnh nhân nặng mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Trong phòng điều trị bệnh nhân nặng ở Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

Để nắm bắt kịp thời bất cứ diễn biến nào của các ca bệnh, những người nhiễm COVID-19 còn lập nên các tổ tự quản. Tổ trưởng sẽ là người nhanh nhẹn nhất phòng đoàn kết các thành viên khác lại để cổ vũ lẫn nhau không nhụt chí trước bất cứ khó khăn nào.

BS Trần Chánh Xuân đánh giá, mô hình tổ tự quản này là cách làm linh hoạt, phát huy được hiệu quả. Người bệnh gắn kết nhau hơn. Khi có thông tin cần chuyển tải đến các y bác sĩ, tổ trưởng là người nắm rõ nhất. Ai cũng có những khó khăn riêng nhưng trước đại dịch COVID-19 này phải tập trung cao độ cho tinh thần chiến đấu với dịch bệnh.

Hàng trăm tin nhắn, những lời cảm ơn được gửi đến các y, bác sĩ, lòng nhân ái như được nhân lên. Một số y bác sĩ trẻ cho biết, có bệnh nhân nhà ít người, khi vào đây mắc nhiều bệnh nền, phải chú ý đặc biệt. Hễ bệnh nhân có biểu hiện chuyển biến nặng là các bác sĩ nơi đây tức tốc xử trí ngay, bất kể đêm ngày.

Văn Đạo – Diễm Hằng

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/noi-thay-thuoc-khong-quan-ngay-dem-dieu-tri-hang-tram-benh-nhan-nang-mac-covid-19-2021080508255372.htm