RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ sáu, 06/08/2021 15:34)

(Thứ sáu, 06/08/2021 15:34)

Các bệnh viện của Hà Nội phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để đáp ứng với cấp độ 5.000 giường, 10.000 giường, 20.000 giường điều trị COVID-19.

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục xét nghiệm diện rộng đối với người ho, sốt, khó thở…

Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương tổng hợp nhu cầu mua sắm và xây dựng phương án mua sắm kịp thời vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm… 

Các phương án nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh ở mức trung bình, cao và rất cao, sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh diễn biến xấu.

CDC Hà Nội chịu trách nhiệm rà soát tổng thể năng lực xét nghiệm RT-PCR của ngành Y tế Hà Nội và của các đơn vị bộ ngành, các tổ chức trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. 

Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Trên cơ sở đó, CDC chủ động tham mưu Sở Y tế phương án nâng cao năng lực xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực của tất cả các đơn vị trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ đáp ứng tốt nhất cho phòng, chống dịch, đặc biệt là việc tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở… và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao ngoài cộng đồng.

Căn cứ theo tình hình dịch bệnh, CDC báo cáo Sở Y tế huy động sự tham gia của sinh viên các trường đại học, cao đẳng y trên địa bàn và mạng lưới y tế học đường, tình nguyện viên sẵn sàng bổ sung nhân lực cho các đơn vị trong trường hợp cần thiết.

Đối với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tập trung lực lượng để giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, truy vết tối đa và lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ. Đặc biệt, chú ý tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở… và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao ngoài cộng đồng.

Sẵn sàng từ 5.000 – 20.000 giường điều trị COVID-19

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, đúng thời gian quy định.

Hà Nội chuẩn bị đáp ứng tình huống 20.000 giường điều trị COVID-19, tiếp tục xét nghiệm người sốt, ho - Ảnh 3.

Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19.

Sở Y tế cũng giao Bệnh viện Thanh Nhàn (chuyên khoa đầu ngành Hồi sức cấp cứu – Chống độc) tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực về Hồi sức cấp cứu cho cán bộ y tế của các đơn vị, không phân biệt công tư tham gia chống dịch. 

Cùng với đó, bệnh viện tiếp tục rà soát, đảm bảo năng lực để thiết lập các đội, nhóm sử dụng được các kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao (máy thở xâm nhập, ECMO, lọc máu…) sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện khác trên địa bàn.

Theo Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị để đáp ứng với cấp độ 5.000 giường, 10.000 giường, 20.000 giường điều trị người bệnh COVID-19 theo phân công nhiệm vụ của Sở Y tế.

Các đơn vị được phân công nhiệm vụ điều trị người bệnh Covid-19 khẩn trương rà soát, tổng hợp nhu cầu và báo cáo Sở Y tế (qua phòng Kế hoạch – Tài chính) để triển khai công tác mua sắm đảm bảo nguồn lực phục vụ công tác chăm sóc, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Tính từ 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.599 trường hợp dương tính, trong đó có 953 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 646 trường hợp tại khu cách ly.

Hiện tại, có 1.330 trường hợp mắc thuộc các ổ dịch đang hoạt động, trong đó có 298 trường hợp ở 3 ổ dịch đã xác định được nguồn lây, còn lại 1.032 trường hợp ở 9 ổ dịch chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/ha-noi-chuan-bi-dap-ung-tinh-huong-20000-giuong-dieu-tri-covid-19-tiep-tuc-xet-nghiem-nguoi-sot-ho-20210806144128399.htm