RSSVIEW – Bộ Y tế

(Chủ nhật, 08/08/2021 14:09)

(Chủ nhật, 08/08/2021 14:09)

Sau khi khánh thành (ngày 7/8), Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do Bệnh viện Bạch Mai điều hành tại Bệnh viện Dã chiến 16 bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân nặng vào điều trị.

Kết nối Telehealth để hội chẩn tốt nhất

Bệnh viện Dã chiến số 16 đặt tại Quận 7 (TP.HCM) có gần 3.000 giường, trong đó có 500 giường hồi sức dành cho bệnh nhân nặng. Bệnh viện Bạch Mai sẽ áp dụng hàng loại phương pháp hội chẩn, điều trị để hướng đến hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Theo đánh giá của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, hệ thống oxy, khí nén và hút trung tâm đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho 1 trung tâm hồi sức tích cực hiện đại với 382 giường hồi sức tích cực tại khu B và 260 giường hồi sức cấp cứu tại khu F.

Máy móc hiện đại đã bố trí đầy đủ

Cùng với máy móc, thiết bị hiện đại, Bệnh viện còn thiết lập hệ thống camera trung tâm có khả năng đáp ứng theo dõi bệnh nhân và các thiết bị hỗ trợ 24/7 kết nối với các trung tâm giám sát và điều hành, làm giảm gánh nặng cho nhân viên y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Để hội chẩn các ca bệnh nặng tốt nhất, các y bác sĩ cũng nắm chắc phương pháp hội chẩn trực tuyến. 

Đã thiết lập hệ thống Telehealth kết nối trực tuyến với Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai…Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến 16. Đảm bảo công tác theo dõi liên tục bệnh nhân cũng như công tác quản lý, điều hành, hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai…

Đồng thời hệ thống này sẽ là một kênh đào tạo hiệu quả của Bệnh viện Bạch Mai dành cho các nhân viên y tế tham gia chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đã kích hoạt hệ thống quản lý bệnh án điện tử, quản lý dược, quản lý thiết bị vật tư tiêu hao bằng phần mềm quản lý bệnh viện. 

Việc này nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc và nguy cơ lây chéo giữa các khu vực chuyên môn và hành chính của trung tâm.

Hệ thống máy móc, thiết bị y tế từ nguồn Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và nhà tài trợ liên tục được bổ sung như: Máy thở oxy lưu lượng cao (HFNC), hệ thống monitor theo dõi, máy siêu âm, máy ECMO (tim phổi nhân tạo). Bổ sung máy lọc máu của trung tâm xét nghiệm cao cấp và nhiều thiết bị quan trọng khác.

Xe X-Quang di động để phục vụ tối đa 

Tại Bệnh viện Dã chiến 16 sẽ triển khai 3 xe X-Quang di động nhằm phục vụ tối đa cho toàn bộ Trung tâm Hồi sức tích cực và toàn Bệnh viện Dã chiến 16.

Áp dụng những phương pháp và kỹ thuật tiên tiến nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: “Sẽ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 nặng”

Cùng với máy móc, các nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện bạn đang trực tiếp tham gia công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực và Bệnh viện Dã chiến số 16 đã được trang bị đầy đủ kỹ năng. 

Đặc biệt là những kỹ thuật quan trọng như phòng hộ và chống nhiễm khuẩn, các kỹ thuật hồi sức cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân thở máy, thở HFNC và nhiều kỹ thuật khác. 

Công tác chống nhiễm khuẩn được nâng cao lên mức cảnh giác cao nhất, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Theo đánh giá của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – GĐ Bệnh viện Bạch Mai: Việc hình thành nên một Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 với quy mô và đầy đủ máy móc hiện đại như thế này trong mấy ngày là một thành quả to lớn.

 Thành quả ấy là tự sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự giúp đỡ của TP.HCM. Bên cạnh đó còn có sự đồng lòng, quyết tâm cao của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh viện khác và đoàn y tế tỉnh bạn. 

Tại cơ sở này sẽ điều trị hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong đối với bệnh nhân COVID-19 nặng.

Hà Văn Đạo

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ap-dung-nhung-phuong-phap-va-ky-thuat-tien-tien-nhat-de-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-nang-169210808131250284.htm