RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ hai, 09/08/2021 22:08)

(Thứ hai, 09/08/2021 22:08)

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 miễn phí. Các đơn vị tổ chức tiêm tuyệt đối không được thu hay tiếp nhận bất kỳ chi phí nào liên quan, kể cả từ các nguồn tự nguyện ủng hộ.

Chiều 9/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

TP HCM đã được phân bổ gần 5 triệu liều vaccine

Sau 5 tháng triển khai tiêm chủng, tính đến hết ngày 8/8, cả nước đã tiêm được hơn 9,4 triệu liều (đạt 67% so với số vaccine được phân bổ 18 đợt, riêng vaccine Moderna và Sinopharm chỉ tính một nửa), trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vaccine và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

TP. HCM hiện được phân bổ 4.972.540 liều (bao gồm cả đợt 19, 20). TP này đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho CDC TP.HCM 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.

Chậm nhất 15/8, hoàn tất phê duyệt kế hoạch tiêm chủng tổng thể

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, vaccine COVID-19 ở Việt Nam được tiêm miễn phí, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận. Thủ tướng cũng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vacccine mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin – cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vaccine COVID-19” – Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Một số địa phương có tốc độ tiêm vaccine chậm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Bộ Y tế đã phân bổ cho các viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều vaccine cho 18 đợt. Theo Thứ trưởng, 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vaccine của các địa phương có nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỷ lệ so với số vaccine đã được phân bổ thì vẫn thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng yêu cầu địa phương nào chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4/2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở đó, từng đợt vaccine nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Một lần nữa ông đề nghị các địa phương rà soát lại ngay việc phê duyệt kế hoạch tiêm chủng tổng thể, trước 15/8 phải phê duyệt và gửi thông tin về Bộ Y tế để theo dõi.

Tiêm cuốn chiếu, tiêm tối đa nhất có thể

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vaccine về, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đó”, tránh tình trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong.

Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm mà tiêm tối đa nhất có thể, đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng, chống tiêu cực trong tiêm chủng.

Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh. Các đợt phân bổ vaccine tiếp theo, Bộ Y tế sẽ xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Các địa phương không phải lo vận chuyển vaccine

Liên quan đến công tác vận chuyển vaccine, tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vaccine về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày các Viện Vệ sinh Dịch tễ và Viện Pasteur phải chuyển đến các địa phương. Nếu quá 5 ngày, các địa phương báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí, không thu, nhận bất kỳ chi phí nào kể cả tự nguyện ủng hộ - Ảnh 4.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân

Thứ trưởng cho hay các địa phương không lo chuyện vận chuyển vaccine bởi vaccine từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ và các Viện Pasteur về địa phương sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp với Bộ Y tế để vận chuyển.

Thứ trưởng nhắc lại sau ngày 15/8 tiêm không hết lượng vaccine đã được phân bổ thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển cho các đơn vị khác.

“Lúc đó, Bộ Y tế sẽ không trao đổi lại mà sẽ căn cứ vào số liệu tồn để điều chuyển và nếu Bộ Y tế có điều chuyển cũng mong các địa phương thông cảm. Quan điểm là ưu tiên vacine cho TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/tiem-vaccine-covid-19-mien-phi-khong-thu-nhan-bat-ky-chi-phi-nao-ke-ca-tu-nguyen-ung-ho-20210809204247672.htm