RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ sáu, 20/08/2021 09:47)

(Thứ sáu, 20/08/2021 09:47)

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc triển khai các trạm y tế lưu động hôm qua (19/8).

Nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, trong khi chờ Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chi tiết, Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động và sớm triển khai mô hình các trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã, thị trấn.

Người dân được cấp cứu thở oxy tại khu cách ly của phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức. Ảnh: BSCC

Mỗi trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc từ 50 đến 100 người F0

Về địa điểm của trạm y tế lưu động, tùy theo số lượng người F0 của mỗi phường, xã, thị trấn đang quản lý, UBND phường, xã, thị trấn chọn các địa điểm để tham mưu cho UBND TP Thủ Đức và quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động. 

Các địa phương có thể tận dụng các cơ sở sẵn có trên địa bàn như nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân …. để làm trụ sở hoạt động của trạm y tế lưu động. 

Mỗi trạm y tế lưu động phải bố trí 1 phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chính, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình oxy và trang thiết bị,… và nơi nghỉ ngơi cho nhân viên. 

Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine… dưới sự quản lý trực tiếp của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Thủ Đức, quận, huyện và Sở Y tế. 

Dự kiến mỗi trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc từ 50 đến 100 người F0. Về nhân lực, mỗi trạm y tế lưu động có ít nhất 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng từ trạm y tế, trung tâm y tế, cơ sở y tế tư nhân và nhân lực tăng cường của thành phố, trung ương (khi thật sự cần thiết); 3 – 4 nhân sự khác (đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, nhà thuốc tư nhân hoặc huy động người F0 đã khỏi bệnh, có nguyện vọng chăm sóc người F0) do UBND phường, xã, thị trấn đề xuất. 

Tất cả nhân sự này đều phải được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0. 

Các trang thiết bị, danh mục thuốc và phương tiện vận chuyển, liên lạc tại trạm y tế lưu động

Về dụng cụ và trang thiết bị tối thiểu của mỗi trạm y tế lưu động bao gồm 2 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo Sp02, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, test kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác. 

Về danh mục thuốc sử dụng tại trạm y tế lưu động, gồm túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0 (thành phần theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế tại công văn 5718/SYT-NVY ngày 17/8/2021 của Sở Y tế), cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. 

Về phương tiện vận chuyển cho nhân viên của trạm y tế lưu động khi khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho người F0 là xe máy, xe taxi. 

Phương tiện liên lạc, truyền thông giữa trạm y tế lưu động và F0 trên địa bàn gồm danh sách, số điện thoại, địa chỉ của người F0 được phân công quản lý; tờ rơi hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho người F0; số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường xã hoặc quận, huyện. 

Phương tiện quản lý người F0 trên địa bàn là phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19” và phần mềm “Khai báo y tế điện tử”.

Về kinh phí hoạt động, Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn chi tiết sau khi Bộ Y tế có văn bản chính thức, tạm thời sử dụng kinh phí chống dịch của mỗi địa phương. 

Vân Nhi

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-lap-tram-y-te-luu-dong-de-cham-soc-suc-khoe-f0-cach-ly-tai-nha-20210820070908651.htm