RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ ba, 24/08/2021 21:41)

(Thứ ba, 24/08/2021 21:41)

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Trung ương Huế (gọi tắt Trung tâm trong khuôn viên Bệnh viện dã chiến 14 TP HCM) triển khai những thiết bị hiện đại nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có robot.

Giảm thiểu tối đa ca chuyển nặng và tử vong

Có mặt tại Trung tâm chiều tối 24/8 mới thấy, tần suất làm việc hối hả của thầy thuốc tại Trung tâm đón nhận bệnh nhân nặng từ các bệnh viện dã chiến và các cơ sở y tế tuyến huyện chuyển lên. 

Các lối đi vào Trung tâm đều được phân luồng khoa học. Trước khi tiếp nhận, thông tin về tình hình từng ca bệnh đã được Trung tâm nắm vững nên phân loại được ngay và đưa luôn vào phòng điều trị một cách nhanh nhất.

Để công tác vận hành máy móc và cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng tốt nhất, ngày 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra Trung tâm và động viên tinh thần các y bác sĩ tại đây. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự phối hợp của TP HCM, Bộ Y tế đã triển khai 4 Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 do các bệnh viện trung ương phụ trách đóng trên địa bàn TP HCM. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Cũng như các trung tâm còn lại, Trung tâm này của BV Trung ương Huế được chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực. Các thiết bị đều rất hiện đại, vật tư y tế, thuốc men được huy động đầy đủ để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng”.

Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo ở Trung tâm.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, máy thở, oxy, robot cùng các thiết bị khác đã lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị. Tất cả y bác sĩ đều đã xác định làm việc với tinh thần cao nhất. 

Hiện đã có gần 400 y bác sĩ có mặt tại Trung tâm, trong đó lực lượng chủ lực là các y bác sĩ của BV Trung ương Huế. Bên cạnh đó còn có Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam…

Trong giai đoạn đầu Trung tâm sẽ tiếp nhận bệnh nhân một cách nhịp nhàng để đảm bảo các hệ thống máy thở, máy theo dõi sinh tồn hoạt động ổn định. Khi Trung tâm hoạt động thông suốt thì sẽ tiếp nhận lượng bệnh nhân nặng rất lớn. Các phác đồ điều trị được làm theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế nên hy vọng rằng sẽ giành giật lại được nhiều sự sống cho người bệnh.

ThS Huỳnh Phúc Minh, Trưởng phòng Quản lý phòng bệnh và Cơ sở vật chất (BV Trung ương Huế) cho biết thêm: Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường: 90 giường Hồi sức tích cực (ICU); 162 giường bệnh nhân chuyển biến nặng phải thở oxy; 252 giường bệnh nhân chuyển nhẹ và hơn 100 giường bệnh nhân theo dõi chuẩn bị ra viện. Các trang thiết bị tối tân nhất quy tụ tại đây sẽ là “vũ khí” quan trọng điều trị cho người bệnh.

Robot tham gia điều trị bệnh nhân nặng

Trước khi bước vào quá trình dài đầy gian khó và áp lực để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng, các y bác sĩ đã được tập huấn kỹ mọi vấn đề về chống nhiễm khuẩn, vận hành máy thở, sử dụng các loại thuốc, trấn an tâm lý người bệnh…

BV Trung ương Huế đưa robot vào điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP HCM - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra vật tư y tế tại Trung tâm.

ThS Huỳnh Phúc Minh chia sẻ, lượng bệnh nhân được tiếp nhận sẽ nhiều lên, ai cũng sẵn sàng làm việc gấp 2-3 lần công suất với mong ước và khát vọng lớn nhất là người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất, nên xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng là mục tiêu hàng đầu. 

Ngoài chuyên gia, y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, các công nghệ và thiết bị như Robot cũng đã đưa vào hoạt động. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài. Đồng thời Robot còn vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh.

Một số điều dưỡng đang túc trực tại Trung tâm bộc bạch: Ngay khi có sự điều động của Bộ Y tế, ai cũng hăng hái xung phong lên đường vào tâm dịch. Khi nào TP HCM bình yên trở lại, người bệnh xuất viện hết thì mới trở về nhà. 

Trong quá trình hoàn thiện Trung tâm, mỗi điều dưỡng cũng đã được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh COVID-19. Bây giờ tất cả đều tự tin sát cánh bên bệnh nhân, xem họ như người nhà để chăm sóc tận tâm nhất.

Song song với việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã kết nối với Quận 10; Quận 12; Quận Tân Phú… để kịp thời hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế ở các quận này theo sự phân công của Bộ Y tế.

Văn Đạo – DH

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bv-trung-uong-hue-dua-robot-vao-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-o-trung-tam-hoi-suc-tich-cuc-tai-tp-hcm-20210824211000396.htm