RSSVIEW – Bộ Y tế

(Chủ nhật, 18/07/2021 22:30)

(Chủ nhật, 18/07/2021 22:30)

UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ, người từ vùng có dịch vào tỉnh và người Hải Dương ở những vùng có dịch trở về phải có đủ một trong hai điều kiện: hoặc tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận) hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả (theo giấy xác nhận).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong phạm vi cả nước hết sức phức tạp, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với sự xuất hiện của chủng vi rút SARS-CoV-2 biến thể Delta; nguy cơ vi rút xâm nhập và bùng phát dịch trở lại trên địa bàn tỉnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền, BCĐ phòng chống dịch và các lực lượng chống dịch của các huyện, thị xã, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện nghiêm túc, triệt để vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K + vắc xin + công nghệ bắt buộc gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm qui định phòng chống dịch. Nêu cao vai trò trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tổ COVID-19 cộng đồng và tổ an toàn Covid-19. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu nếu chủ quan, lơ là để xảy ra dịch trên địa bàn.

Kiểm soát chặt người từ tỉnh ngoài đến học tập, làm việc…

Tỉnh Hải Dương yêu cầu tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài đến Hải Dương học tập, làm việc và người của tỉnh ở nơi khác trở về, đặc biệt là ở các vùng có dịch. 

+ Đối với người từ vùng có dịch vào tỉnh và người Hải Dương ở những vùng có dịch trở về phải có đủ một trong hai điều kiện: hoặc tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận) hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả (theo giấy xác nhận). Trường hợp không đảm bảo các điều kiện nêu trên thì từ chối tiếp nhận vào tỉnh đối với người tỉnh ngoài và đưa đi cách ly tập trung đối với người cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

+ Đối với người đến từ vùng không có dịch, không cư trú trên địa bàn tỉnh: nếu không có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 03 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả thì phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh với SARS-CoV-2 và phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm.

+ Đối với người cư trú trên địa bàn tỉnh trở về từ vùng không có dịch, thì chỉ cần khai báo y tế, theo dõi theo quy định.

Ảnh minh họa.

Các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan hành chính nhà nước các cấp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm bố trí đủ lực lượng theo dõi, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 đối với khách từ tỉnh ngoài đến liên hệ công tác mà không có một trong 3 điều kiện: giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng  03 ngày gần nhất hoặc tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc kết quả test nhanh âm tính.

Mở sổ theo dõi khách tỉnh ngoài đến liên hệ công tác, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Những trường hợp đã có giấy xét nghiệm âm tính thì không phải làm test nhanh SARS-CoV-2. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức ăn uống, tiếp khách.

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan, đơn vị lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2; chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành có liên quan khẩn trương tham mưu mức giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20/7/2021; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp nhận từ Bộ Y tế và phân bổ số lượng test nhanh theo yêu cầu đề nghị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai thực hiện kể từ 0 giờ ngày 21/7/2021.

Tăng cường hoạt động của Tổ COVID-19 trong cộng đồng, Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng, trong doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay phải chủ động phát hiện kịp thời các trường hợp trở về địa phương từ các khu vực có dịch bệnh.

Rà soát, theo dõi người đi, đến, tạm trú, tạm vắng đồng thời tuyên truyền các hộ gia đình hỗ trợ tự giám sát giúp nhau về việc thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng, thực hiện 5K và thông báo kịp thời cho khu dân cư, chính quyền địa phương những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế…

Điều chỉnh thời gian cách ly y tế
Tỉnh Hải Dương điều chỉnh thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, người nhập cảnh và người về từ tâm dịch theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Đối với các trường hợp cách ly tại nhà cũng áp dụng thời gian 14 ngày, lấy mẫu 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ

Lê Nguyên

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-tu-vung-dich-ve-hai-duong-phai-co-giay-xet-nghiem-am-tinh-hoac-tiem-du-2-mui-vac-xin-phong-covid-19-n197636.html