RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ hai, 19/07/2021 11:42)

(Thứ hai, 19/07/2021 11:42)

Từ ngày 19/7/2021, Hải Phòng áp dụng biện pháp phòng dịch cấp bách. Theo đó, mọi trường hợp đi ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ không đúng quy định sẽ bị xử phạt, thức ăn đường phố tạm dừng hoạt động, không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại các tỉnh thành ngày một tăng, đặc biệt xuất hiện thêm ca mắc đi từ Hà Nội về địa bàn, UBND TP Hải Phòng đã điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch cấp bách.

Hải Phòng siết chặt công tác phòng dịch khi xuất hiện thêm ca mắc trong cộng đồng.

Theo đó, từ ngày 19 tháng 7 năm 2021, Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng – Hà Nội, hoạt động của các vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố; không tụ tập quá 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Thành phố cũng yêu cầu người từ Hà Nội đến Hải Phòng phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV 2 bằng phương pháp Retime – PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của thành phố và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ (Thành phố Hồ Chí minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang…), người vào các khu cách ly tập trung phải tự chi trả kinh phí cách ly.

UBND TP Hải Phòng đề nghị các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát những người là cán bộ nhân viên của đơn vị hiện có địa chỉ thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu ở lại không về Hà Nội.

Lãnh đạo các đơn vị không cử cán bộ nhân viên đi công tác tại Hà Nội (trừ trường hợp đặc biệt); đối với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp khi đi công tác tại Hà Nội phải xin ý kiến của thủ trưởng các đơn vị quản lý trực tiếp và địa phương quản lý; yêu cầu người đi công tác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm làm lây lan dịch bệnh ra thành phố.

Hải Phòng siết chặt công tác phòng dịch khi xuất hiện thêm ca mắc trong cộng đồng - Ảnh 3.

Những trường hợp ra khỏi nhà sau 22h-5h không đúng quy định sẽ bị xử phạt

Hải Phòng cũng đề nghị Tổng cục Đường sắt dừng các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng.

Triển khai đến các doanh nghiệp, các chốt cửa ngõ ra vào thành phố về việc điều chỉnh phân luồng đối với các xe vận tải hàng hóa từ Hà Nội về Hải phòng và ngược lại từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ cao, thực hiện dán logo màu đỏ cho các phương tiện này để kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và phiếu kết quả xét nghiệm Retime – PCR âm tính trong 48 giờ. Yêu cầu các doanh nghiệp và chủ phương tiện đưa lái xe, phụ xe đến xét nghiệm theo yêu cầu của thành phố. Thực hiện giảm 50% số lượng khách đối với các phương tiện xe khách, xe du lịch, xe taxi, xe hợp đồng (trừ xe chuyên chở công nhân).

Thành phố yêu cầu phía công an kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố, đặc biệt đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và thành phố Hà Nội. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đi ra khỏi nhà sau 22 giờ đến 5 giờ không đúng quy định.

Lực lượng kiểm soát dịch tại các chốt cửa ngõ sẽ được tăng cường không để lọt các trường hợp đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào thành phố.

Yêu cầu những trường hợp đã đến thành phố Hà Nội từ ngày 12/7/2020 đến nay, khẩn trương đi làm xét nghiệm Test nhanh hoặc Retime–PCR tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, thành lập 3 chốt kiểm soát của huyện có hỗ trợ kinh phí tại lối rẽ vào thôn An Phú, thôn Tiên Nông, lữ đoàn 649, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Minh Lý

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-siet-chat-cong-tac-phong-dich-khi-xuat-hien-them-ca-mac-trong-cong-dong-20210719112249825.htm