RSSVIEW – Bộ Y tế

Sáng 22/7, UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục có văn bản bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, với hàng loạt quy định được áp dụng từ trưa nay.

Ngành y tế Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm, truy vết các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo đó, từ 12h ngày 22/7, Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và trong các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Yêu cầu bắt buộc khai báo y tế tất cả người dân 3 ngày/lần.

Đà Nẵng cũng dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… và những hoạt động khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối dừng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu; chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Nghiêm cấm các nhà thuốc, các phòng khám tư nhân… bán thuốc cho những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng khi không có chỉ định của bác sĩ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time PCR kết luận âm tính.

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như Grabcar,…); hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh (bao gồm loại hình ứng dụng công nghệ như Grabbike,…); hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh của người giao hàng công nghệ (shipper).

Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia, sinh nhật…) tập trung quá 5 người tại nhà riêng. Đám tang không để quá 48 giờ, tập trung không quá 20 người tại một thời điểm và đảm bảo giãn cách.

Dừng tất cả hoạt động tập thể dục đi bộ ngoài trời, hoạt động tập thể dục bằng xe đạp ngoài trời và các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng.

Dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa tại Trung tâm hành chính Thành phố và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp). Đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch công mức độ 3, 4. Sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc với số lượng không quá 50% tại công sở, cơ quan Nhà nước, đoàn thể (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch), nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 2 m và tập trung không quá 20 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch theo quy định. Khuyến khích việc thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn, uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ). Chủ động phương án làm việc giãn 50% ca, kíp sản xuất, đối với bộ phận quản lý, gián tiếp làm việc không quá 50% số người.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, hiện nay tình hình dịch COVID-19 ở Thành phố đang diễn biến ở mức độ nguy cơ lây nhiễm cao và có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng, vì vậy lãnh đạo Đà Nẵng thống nhất bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Đồng thời yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, giám đốc các sở, ban, ngànhc chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã và toàn thể nhân dân nghiêm túc triển khai các nội dung trên và các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố.

Thế Phong

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Da-Nang-bo-sung-bien-phap-cap-bach-chong-COVID19/439348.vgp