RSSVIEW – Bộ Y tế

(Thứ năm, 22/07/2021 19:10)

(Thứ năm, 22/07/2021 19:10)

Trong văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vaccine Pfizer ngày 22/7, Bộ Y tế nhấn mạnh trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vaccine cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc… đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca. 

Tuy nhiên việc tiêm AstraZeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. 

“Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch”, Bộ Y tế thông tin. 

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm 2 là Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vaccine cùng loại do hạn chế về nguồn cung cấp hoặc các vấn đề khác. 

Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer, hai lượt vaccine đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.

Ngày 12/7 trong quyết định phân bổ 746.460 liều Pfizer được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý. Chuyên gia khẳng định những trường hợp này phải theo dõi chặt chẽ sau tiêm.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vaccine của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vaccine của Pfizer mũi 2, mà đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca gửi về Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng để tổng hợp, báo cáo.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm.

Tại Việt Nam, đến nay đã có gần 4,1 triệu người tiêm mũi 1 vaccine COVID-19, 324.955 người tiêm đủ 2 liều. 

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/uu-tien-tiem-vaccine-pfizer-cho-nguoi-da-tiem-mot-mui-astrazeneca-phong-covid-19-20210722185758082.htm