Sai lầm thường gặp khi dùng bao cao su làm tăng khả năng mang thai

Dùng bao cao su có tránh thai tuyệt đối?

Sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp tránh thai tiện lợi và phổ biến nhất. Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là bao cao su không đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Khi sử dụng đúng cách, bao cao su dành cho nam có hiệu quả lên đến 98%. Tuy nhiên, trong thực tế, hiệu quả của bao cao su ở khoảng 85% do những sai sót trong quá trình bảo quản và sử dụng. Điều này có nghĩa là, cứ 100 cặp đôi sử dụng bao cao su khi quan hệ thì có 15 trường hợp vẫn có em bé do nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan.

Bao cao su cho nữ là dụng cụ tránh thai có độ an toàn khá cao, được dùng bên trong âm đạo, giúp ngăn tinh trùng di chuyển vào tử cung. Trên lý thuyết, bao cao su cho nữ có hiệu quả lên tới 95%, tuy nhiên, trong thực tế, con số này chỉ còn khoảng 79%.

Lỗi thường gặp khi sử dụng bao cao su

Không ít trường hợp các cặp đôi đã sử dụng bao cao su nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân có thể đến từ một trong những sai lầm sau:

Sử dụng nhiều bao cao su cùng lúc

Bao cao su nam (bên trái) và bao cao su nữ (bên phải)

Đeo nhiều hơn 1 bao cao su không đồng nghĩa với việc tăng độ an toàn khả năng tránh thai. Trái lại, hành động này làm tăng ma sát giữa bao cao su, có thể gây ra tình trạng rách bao mà bạn không hề hay biết. Mỗi cặp đôi chỉ cần đeo 1 bao cao su nam hoặc 1 bao cao su nữ để ngừa thai.

Bảo quản bao cao su ở nhiệt độ cao

Bao cao su dành cho nam làm từ chất liệu latex cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Theo Insider, bạn không nên dùng bao cao su đã tiếp xúc với môi trường trên 40 độ C, có độ ẩm cao hoặc tia cực tím. Do đó, các quý ông cần bỏ thói quen cất giữ bao cao su ở cốp xe, ví tiền.

Các nhà sản xuất bao cao su nữ thường sử dụng chất liệu polyurethane hoặc latex tổng hợp, khiến bao cao su nữ dễ bảo quản hơn. Tuy nhiên, hạn sử dụng tối đa của bất cứ dạng bao nào đều không quá 5 năm.

Làm rách bao khi bóc

Nhẹ nhàng xé vỏ bao cao su để hạn chế nguy cơ rách, thủng

Xé vỏ bao cao su tưởng chừng là bước đơn giản nhưng có thể quyết định hiệu quả bảo vệ của bao. Trước khi bước vào “cuộc yêu”, hãy thận trọng mở bao cao su theo đúng đường hướng dẫn trên bao bì. Hạn chế dùng kéo, răng hoặc móng tay để giật, cắt mở vỏ bao vì nguy cơ rách, thủng là rất cao.

Không kiểm tra bao trước khi sử dụng

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và đối phương trong “cuộc yêu”, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu, vết rách của bao cao su trước khi dùng. Nếu sản phẩm có bất cứ dấu hiệu đáng ngờ nào như dính, giòn, đổi màu bất thường, rách hỏng… hãy thay mới ngay lập tức.

Lựa chọn sai dung dịch bôi trơn

Các sản phẩm gel bôi trơn chứa dầu hay dầu em bé (baby oil) có thể phân hủy latex – chất liệu phổ biến được dùng để sản xuất bao cao su. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn gel bôi trơn gốc nước hoặc silicone để cuộc ái ân diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Tái sử dụng bao cao su

Tái sử dụng bao cao su hoặc dùng nhiều hơn 1 lần trong khi quan hệ làm giảm tác dụng bảo vệ của bao cao su, tức tăng khả năng mang thai và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi đó, bao cao su có thể bị rách, trượt hoặc rò rỉ tinh dịch.


Quỳnh Trang H+ (Theo Insider)