Tại sao cơ thể cần chất xơ, bổ sung bao nhiêu chất xơ mỗi ngày là đủ?

Vai trò của chất xơ với cơ thể

Bổ sung đủ chất xơ rất quan trọng để duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đủ chất xơ có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật (như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh ung thư), giúp hỗ trợ giảm cân và đặc biệt là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Theo đó, dù cơ thể không thể tiêu hóa được chất xơ, chúng lại là thức ăn yêu thích của các loại lợi khuẩn đường ruột. Do đó, bạn cần bổ sung đủ chất xơ để giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể.

2 loại chất xơ chính

Có 2 loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Hiểu đơn giản, chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, trong khi chất xơ không hòa tan thì không. Cả 2 loại chất xơ này đều có những vai trò riêng, quan trọng với sức khỏe tổng thể.

Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, nhưng chúng vẫn không bị phân hủy trong đường tiêu hóa. Loại chất xơ này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, làm giảm nồng độ cholesterol tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan cũng có tác dụng ổn định đường huyết, chống táo bón/tiêu chảy.

Với chất xơ không hòa tan, do không hấp thụ nước nên loại chất xơ này có thể giúp bạn thấy no lâu hơn, giúp điều hòa và ổn định đường huyết. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan cũng có thể giúp cuốn đi các tế bào chết trong ruột, giúp ruột hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và điều hòa hoạt động nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Infographic dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các thực phẩm giàu chất xơ có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày:

Bạn cần bổ sung bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, nữ giới nên bổ sung khoảng 25gr chất xơ, trong khi nam giới có thể cần 38gr chất xơ/ngày. Cách đơn giản nhất là thêm các thực phẩm giàu chất xơ (có trong infographic phía trên) vào chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc bổ sung thêm chất xơ bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.


Vi Bùi H+ (Theo Helloglow)