Thói quen ăn uống không lành mạnh làm chậm quá trình trao đổi chất

Tốc độ trao đổi chất là yếu tố cần quan tâm khi bạn có mục tiêu giảm cân hoặc giữ dáng. Trao đổi chất là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể có thể sử dụng. Tốc độ trao đổi chất cơ bản ở mỗi người chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, di truyền và tầm vóc cơ thể.

Nếu quá trình trao đổi chất diễn ra không hiệu quả, cơ thể sẽ tích trữ calorie dư thừa dưới dạng chất béo, khiến bạn khó kiểm soát cân nặng. Một số triệu chứng báo hiệu trao đổi chất kém gồm: Rụng tóc, da khô, mệt mỏi, dễ tăng cân… Những thói quen ăn uống không lành mạnh sau đây có thể là thủ phạm làm chậm tốc độ trao đổi chất:

Chế độ ăn thiếu protein

Bữa ăn thiếu protein và chất dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu protein có liên quan tới sự trao đổi chất ổn định. Protein là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho các hoạt động của cơ thể và cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp. Tỷ lệ cơ bắp càng cao giúp bạn đốt cháy nhiều năng lượng ngay cả khi không tập luyện.

Tùy theo độ tuổi và nhu cầu năng lượng, mỗi bữa ăn của người trưởng thành nên cung cấp 20-25gr protein đến từ thịt, cá, trứng, thực vật giàu protein và bột protein.

Bỏ bữa sáng

Lối sống bận rộn hoặc nhu cầu giảm cân cấp tốc có thể khiến bạn thường xuyên bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, thói quen này lại làm chậm tốc độ trao đổi chất, cản trở quá trình kiểm soát cân nặng của bạn.

Quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại trong khi ngủ. Do đó, một bữa sáng cân bằng, đủ chất có thể đánh thức cơ thể, khởi động quá trình trao đổi chất cho cả ngày dài. Hãy bắt đầu ngày mới với rau củ quả, protein và chất béo lành mạnh để cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Nạp nhiều calorie vào ban đêm

Buổi tối là thời gian ngủ, do đó, nhu cầu năng lượng của cơ thể thấp và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động chậm lại. Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa vào ban ngày và ăn nhiều vào ban đêm, thói quen này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp sinh học của cơ thể cũng như tốc độ trao đổi chất.

Để quá trình chuyển hóa hoạt động hiệu quả, bạn nên hạn chế ăn quá no vào buổi tối muộn. Thay vào đó, hãy ăn bữa sáng và bữa trưa đầy đặn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong ngày.

Ăn ít chất xơ

Lười ăn rau không chỉ cản trở hệ tiêu hóa mà còn làm chậm tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chất xơ trong rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giúp bạn ổn định quá trình trao đổi chất mà còn hỗ trợ ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng để phân giải chất xơ, từ đó thúc đẩy quá trình đốt cháy calorie.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường thúc đẩy tích trữ thay vì đốt cháy năng lượng

Thực phẩm chế biến công nghiệp như nước ngọt, bánh kẹo, kem… thường chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế. Đây là những thành phần gây hại cho quá trình trao đổi chất, có thể làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa như đái tháo đường type 2, thừa cân, béo phì.

Do đó, thay vì ăn vặt với đồ ngọt, bạn nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn như các loại hạt, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt.


Quỳnh Trang H+ (Theo Eat This, Not That)