Thử làm món sườn rim dứa, khổ qua xào trứng!

Mâm cơm tuần này gồm các món

Sườn rim dứa

Khổ qua xào trứng

Su su và cà rốt luộc

Tráng miệng: Dưa hấu

Cách chế biến mâm cơm tuần này cho 3-4 người

1. Sườn rim dứa

Nguyên liệu:

– 400gr sườn thăn

– 1 quả dứa nhỏ không quá chín

– 2 quả ớt

– Hành khô, tỏi khô

– Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột nêm, tiêu xay, đường, tương ớt, bột ngọt.

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay và đảo đều. Để sườn ngấm gia vị khoảng 10 phút.

– Dứa mua về gọt sạch, loại bỏ đi phần mắt dứa, rồi bổ quả dứa làm đôi, cắt bỏ phần lõi và thái dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.

Bước 2: Chế biến

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho sườn đã tẩm ướp gia vị vào chiên với lửa vừa phải, đến khi sườn chín vàng thì gắp ra ngoài, để cho ráo dầu.

– Làm sốt chua ngọt: Bạn cho vào bát đường, mắm, tương ớt mỗi gia vị 2 thìa cà phê rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau.

– Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, bạn cho sườn đã chiên vào sau đó cho phần nước sốt đã pha ở trên vào đun cùng, rim khoảng 3 phút thì bạn tiếp tục cho dứa vào, đảo đều đến khi nước sốt ngấm đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Khổ qua xào trứng

 Nguyên liệu:

– 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt

– 2 quả khổ qua (mướp đắng)

– Hành lá, hành khô

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khổ qua rửa sạch, bổ đôi rồi lấy hết phần ruột. Sau đó, cắt thành lát mỏng vừa ăn (nếu muốn khử đắng thì cho vào thau nước đá lạnh).

– Hành bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc tầm nửa đốt tay.

– Trứng gà đập ra bát, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm, dùng đũa đánh đều.

Bước 2: Làm khổ qua xào trứng

– Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thêm hành băm vào phi thơm.

– Tiếp đến, cho khổ qua vào để xào. Nếu muốn ăn giòn thì bạn xào ở lửa lớn, ngược lại muốn ăn khổ qua mềm thì xào ở lửa nhỏ. Khi khổ qua chín tới, bạn cho trứng gà vào. Đảo nhanh tay để trứng không bị vón cục. Trứng chín, nêm lại gia vị vừa ăn lần nữa rồi cho hành lá, nấu thêm 10 giây thì tắt bếp.

3. Su su và cà rốt luộc

Nguyên liệu:

– 2 quả su su

– 1 củ cà rốt

– Muối.

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Su su, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc su su và cà rốt

– Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước vừa sôi cho một chút muối vào. Tiếp tục, bỏ cà rốt vào trước, luộc sôi khoảng 2 phút rồi cho su su vào luộc tiếp. Khoảng 4 phút sau bạn tắt bếp, vớt ra để nguội.

Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!


Lê Tuyết H+